วิญญาณเฮี้ยนขอความช่วยเหลือ หลังจมน้ำจม 3 วัน

15 ม.ค. 2563 เวลา 8:58 น.

วิญญาณเฮี้ยนขอความช่วยเหลือ หลังจมน้ำจม 3วัน ชี้จุดขึ้นอืด ให้ญาติบำเพ็ญกุศล

วันที่ 15 ม.ค. ร.ต.อ.บรมวิชญ์ วังนัยกูล รองสารวัตรสืบสวน สภ.เชียงคำ อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้รับแจ้งมีเหตุคนจมน้ำเสียชีวิต จึงได้ลงพื้นที่ที่เกิดเหตุ พร้อมทีมมูลนิธิกู้ชีพกู้ภัยเชียงคำ และรถกู้ชีพโรงพยาบาลเชียงคำ ที่เกิดเหตุ เป็นบริเวณลำน้ำหลง หน้าชมรมผู้สูงอายุบ้านเชียงบาน ม.10 และ หมู่ 3 ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา พบชาวบ้านกำลังยืนดูข้างริมฝั่งลำน้ำหลง บริเวณศาลาที่พัก เป็นจำนวนมาก ต่างชี้ไปยังจุดพงหญ้ารก ริมน้ำ พบศพผู้เสียชีวิตลอยอืด ในสภาพคว่ำหน้า ทางมูลนิธิกู้ชีพฯ ได้นำเรือท้องแบนไปนำศพผู้เสียชีวิตขึ้นมา

วิญญาณเฮี้ยนขอความช่วยเหลือ หลังจมน้ำจม 3วัน ชี้จุดขึ้นอืด ให้ญาติบำเพ็ญกุศล

เบื้องต้นทราบว่าเป็นชายสวมเสื้อสีเขียวขี้ม้า กางเกงยีนส์สีน้ำเงิน สภาพศพมีรอยแตก เหนือคิ้วซ้าย ประมาณ 1 เซนต์ จากการตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย แผลที่บริเวณคิ้ว เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าเกิดจากการกระแทกกับของแข็ง เวลาต่อมาได้มีญาติมาติดต่อ ทราบชื่อ นายศรีธน หอมนาน อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75/3 ม.4 ต.เชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา

ด้านนางสาวสายสุนีย์ เยาว์ธานี อายุ 29 ปี ญาติของผู้ตาย กล่าวว่า ผู้ตายเป็นผู้ป่วยจิตเวช ของโรงพยาบาลเชียงคำ กินยารักษาโรคจิตเวช ไม่เคยขาด ปกติผู้ตายมักจะเดินเที่ยวในละแวกหมู่บ้านตั้งแต่เช้าจรดเย็นและกลับเข้าบ้านในเวลาดึกเป็นประจำ ครั้งสุดท้ายที่ผู้ตายออกจากบ้าน คือวันที่ 13 มกราคม 2563 และไม่กลับเข้าบ้านมาอีก ทางบ้านก็ออกตามหา แต่ก็ไม่พบ จนกระถึงวันนี้ ก็ผ่านมา 3 วันแล้ว พอทราบข่าวว่ามีคนจมน้ำเสียชีวิตจึงรีบมาดู ไม่นึกไม่ฝันว่าจะเป็นคนที่รู้จัก รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง

วิญญาณเฮี้ยนขอความช่วยเหลือ หลังจมน้ำจม 3วัน ชี้จุดขึ้นอืด ให้ญาติบำเพ็ญกุศล

โดยปกติผู้ตายเป็นคน อัธยาศรัยดี เป็นที่รักใคร่ของคนในหมู่บ้าน ไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ใคร ส่วนเรื่องสาเหตุการตาย ตนเองก็ไม่ได้ติดใจเอาความ เพราะดูจากสภาพศพแล้วไม่ได้ถูกทำร้าย และเรื่องของประกันชีวิต ผู้ตายก็ไม่มี หลังจากนี้จะนำร่างผู้ตายไปทำพิธีทางศาสนาต่อไป

ด้าน น.ส.ทัศไนย หมื่นวัน อายุ 29 ปี ชาวบ้านห้วยยางขาม ต.ห้วยยางขาม อ.จุน จ.พะเยา ผู้พบศพเป็นคนแรก กล่าวว่า ตนเองกับน้าสาว ขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อยามาฮ่า ฟีโน่ สีเทา เลขทะเบียน 1 กช พะเยา 6091 เพื่อมาทำธุระที่ บ้านเชียงบาน อ.เชียงคำ จ.พะเยา และมาจอดรถไว้ข้างศาลาที่พักข้างลำน้ำหลง ขณะที่กำลังจอดรถ ตนเองได้มองไปฝั่งตรงข้ามพงหญ้าริมตลิ่ง ได้เห็นชายใส่เสื้อแขนยาวกำลังมองมาที่ตนเอง และนั่งลงไปหลังพงหญ้า ตนเองจึงมองตามแต่ชายคนนั้นได้หายลับไปทันที ตนเองคิดว่าเป็นคนที่มาตกปลาและเสียงรถจักรยานยนต์ของตนไปรบกวนการหาปลาจึงรีบดับเครื่องและมองชายคนนั้นอีกครั้งแต่ก็ไม่พบ

พอสายตาเริ่มปรับได้ พบว่าบริเวณริมฝั่ง พบเห็นรูปร่างคล้ายคนนอนคว่ำหน้าแต่ก็ไม่แน่ใจ ตนเองและน้าสาวจึงเรียกให้ชาวบ้านละแวกนั้นเข้ามาช่วยกันดู พอทราบว่าเป็นศพคนตาย ตนเองกับน้าสาวถึงกับขนลุกซู่ ยกมือไหว้ท่วมหัว ตนเองคิดว่าผู้ตายคงจะเป็นวิญญาณที่มาบอกให้ตนเองทราบ เพื่อจะได้แจ้งกับทางญาติพี่น้องที่กำลังตามหาผู้ตายและสุดท้ายก็ได้พบกับศพของตนเอง