ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

อุบลราชธานี เครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน ส่งขายประเทศเพื่อนบ้านยอดพุ่ง 30%

บรรยากาศการขายสินค้าเทศกาลตรุษจีน จ.อุบลราชธานี ขายดี ยอดไม่มีตก เครื่องเซ่นไหว้ รวมทั้งเครื่องประดับใช้ตกแต่งบ้านเรือน มียอดสั่งซื้อจากพ่อค้าชาวลาวดีกว่าปีที่ผ่านมาเกือบร้อยละ 30%

วันตรุษจีน2563 – วันที่ 23 ม.ค. 2563 บรรยากาศการขายสินค้าเทศกาลตรุษจีน ตามห้างสรรพสินค้าใน จ.อุบลราชธานี โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าส่งของห้างสรรพสินค้ายงสงวน อ.วารินชำราบ ปรากฏเครื่องเซ่นไหว้ รวมทั้งเครื่องประดับใช้ตกแต่งบ้านเรือนในเทศกาลตรุษจีนปีนี้ มียอดเข้ามาสั่งซื้อจากพ่อค้าชาวลาวดีกว่าปีที่ผ่านมา 

นายชัยรัตน์ ทอนเงิน พนักงานขายห้างสรรพสินค้ายงสงวน ซึ่งเป็นห้างค้าปลีกและส่งในท้องถิ่นจังหวัดอุบลราชธานี ระบุว่า ยอดจำหน่ายสินค้าเทศกาลตรุษจีน ทั้งเครื่องเซ่นไหว้ และเครื่องประดับตบแต่งอาคารบ้านเรือนใช้ฉลองเทศกาลตรุษจีนปีนี้ มียอดทั้งค้าส่งและค้าปลีกเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา

โดยกลุ่มลูกค้าที่มาซื้อ มีทั้งคนไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งกลุ่มพ่อค้าจากประเทศลาว ซึ่งมาซื้อนำไปขายต่อในประเทศ โดยกลุ่มเครื่องเซ่นไหว้จะขายดีกว่ากลุ่มเครื่องประดับตกแต่ง สำหรับสินค้าที่ได้รับความนิยมคือ บ้าน รถยนต์ และเงินทอง ทำให้ทางห้างต้องสั่งเข้ามาจำหน่ายเพิ่มเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาอีกเกือบร้อยละ 30

สาเหตุน่าจะมาจากคนลาวเชื้อจีนและเชื้อสายเวียดนาม ซึ่งอยู่ในประเทศลาว ทำมาค้าขายได้มากขึ้น รวมทั้งบางส่วนสั่งซื้อแล้วส่งไปขายต่อยังประเทศเวียดนามตอนใต้ ที่มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศลาว ซึ่งมีการสร้างถนนใช้เดินทางข้ามไปมาระหว่างกันได้สะดวกกว่าในอดีตด้วย