ข่าว ข่าวภาคใต้

สงขลา ยืนยัน พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส COVID-19 แล้ว 5 ราย

จังหวัดสงขลา ยืนยัน พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส COVID-19 แล้ว 5 ราย ทั้งหมดกลับจากการเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่มาเลเซีย และทางสถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำสงขลา เตรียมพร้อมสนับสนุนอุปกรณ์ เครื่องมือแพทย์ ให้จังหวัดสงขลาอย่างเต็มที่

วันนี้ (22 มี.ค. 63) นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา, นายแพทย์อิฎฐผล เอี้ยววงษ์เจริญ นายแพทย์ชำนาญการฝ่ายควบคุมติดต่อทั่วไป ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ของจังหวัดสงขลา

โดยทางจังหวัดออกมา ยืนยันแล้วว่า พบผู้ป่วยจำนวน 5 ราย เป็นเพศชาย มีอาการไม่รุนแรง มีอายุในช่วง 52-75 ปี อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอจะนะ ซึ่งกลับจากการเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนา ที่สาธารณรัฐมาเลเซีย ขณะนี้พักรักษาตัวอยู่ในห้องแยกเชื้อของโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดสงขลา และอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยทั้ง 5 ราย ทางคณะแพทย์ได้คัดกรอง และกักตัวทันที ไม่ได้กลับบ้านหรือเข้าไปในย่านชุมชนแต่อย่างใด

สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังโรค(สะสม) 181 ราย โดยผลการตรวจไม่พบเชื้อ 159 ราย รอผลตรวจรอบแรก 4 ราย และรอผลตรวจยืนยันรอบที่ 2 จากส่วนกลาง 13 ราย เป็นชาวจังหวัดสงขลา 8 ราย และต่างจังหวัดอีก 5 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาได้สั่งการให้ทุกพื้นที่ดำเนินการตามมาตรการสำคัญในการป้องกันเฝ้าระวัง และทำความสะอาด มัสยิด วัด รวมทั้งย่านชุมชนครอบคลุมทั้งพื้นที่

นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ยังเน้นย้ำให้ประชาชนป้องกันตนเองตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข เช่น ไม่ไปที่ชุมนุมชน, ไม่สัมผัสผู้ที่มีอาการป่วย, ควรเว้นระยะทางสังคม หรือ Social Distancing และ คนหนุ่มสาวต้องระวังการออกไปพบปะสัมผัสกับบุคคลอื่นๆ

ขอให้สร้างสุขอนามัย ยึดหลัก “ลด เลี่ยง ดูแล” คือ

ลด ความเสี่ยง ด้วยการล้างมือด้วยน้ำ และสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ให้บ่อยขึ้น หากรู้สึกไม่สบาย ไอ จาม ให้สวมหน้ากากอนามัย

เลี่ยง การเดินทางไปในพื้นที่ที่มีการระบาดและพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น เลี่ยงการใช้มือสัมผัสหน้า

ดูแล สุขภาพตนเองและสังคม รักษาสุขภาพด้วยการกินร้อนปรุงสุกใหม่ ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ ในกรณีที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงต้องแยกตัวและสังเกตอาการไม่น้อยกว่า 14 วัน

ล่าสุดทางจังหวัด ได้รับแจ้งจากสถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำสงขลา เตรียมพร้อมสนับสนุนเครื่องมือแพทย์ ให้จังหวัดสงขลาอย่างเต็มที่