ข่าว

“น้องกกกอด” นกเงือกปากหักเสียชีวิตแล้ว สาเหตุเกิดจากความเครียด

น้องกกกอด นกเงือกปากหักเสียชีวิตแล้ว สาเหตุการเสียชีวิต เกิดจากความเครียด เนื่องจากนกกกเป็นสัตว์ป่า มักจะเครียดต่อการจับบังคับ และสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นชิน

 “น้องกกกอด” นกเงือกปากหัก ซึ่งได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา โดยคาดว่านกตัวนี้โดนยิงจากการล่า ทำให้ปากหัก และปีกซ้ายได้รับบาดเจ็บ จนไม่สามารถใช้ชีวิตได้ปกติตามธรรมชาติ

 

เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวไปที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เพื่อทำการรักษาชีวิตของ น้องกกกอด ตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ทีมงานได้เฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด พร้อมหล่อไฟเบอร์เพื่อเป็นปากเทียมให้ แต่ทั้งนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาและทดลอง

ความยากของการรักษาสัตว์ป่า คือ ‘ความเครียด’ เนื่องจากเป็นสัตว์ป่า มักจะเครียดต่อการจับบังคับที่ต้องเผชิญ เครียดต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นชิน เครียดต่ออาหารที่ไม่คุ้นปาก และเครียดต่อเสียงที่ไม่คุ้นหู ความเครียดที่สะสมเหล่านี้ อาจทำให้อาการทรุดลงมาเมื่อไรก็ได้ และนี่คือสิ่งที่ ‘ทีมรักษาสัตว์ป่า’ กลัวเป็นที่สุด

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (15 พ.ค.2563) เพจ Wildlife Unit, Kasetsart University ออกมาโพสต์ไว้อาลัยให้แก่ “น้องกกกอด” โดยทางเพจรายงานว่า “กกกอด” เสียชีวิตแล้ว และเผยข้อมูลสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากความเครียด เนื่องจากนกกกเป็นสัตว์ป่า มักจะเครียดต่อการจับบังคับ สภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นชิน อาหารที่ไม่คุ้นปาก และเครียดต่อเสียงที่ไม่คุ้นหู