กรุงเทพโพลล์ เผย ปชช.ส่วนใหญ่ ต้องการ ส.ส.ช่วยเหลือ-แก้ปัญหาชุมชน

ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่องของการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคมนี้ พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ ต้องการ ส.ส. ที่ช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาชุมชน

กรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ดำเนินการสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง
“ส.ส. แบบไหนที่โดนใจคนไทย” โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศจำนวน 1,199 คน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 87.8 ทราบว่าจะมีการเลือกตั้งครั้งใหญ่ ในวันที่ 24 มี.ค. นี้ ขณะที่ร้อยละ 12.2 ยังไม่ทราบว่าจะมีการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่าเคยเห็นรูปแบบการเคลื่อนไหวทางการเมือง การหาเสียง ในพื้นที่ของตนเองหรือไม่อย่างไร ส่วนใหญ่ร้อยละ 53.8 เคยเห็น โดยในจำนวนนี้ ร้อยละ 24.2 เห็นการติดป้ายหาเสียง รองลงมาร้อยละ 22.0 เห็นการเดินเท้าพบปะประชาชน ร้อยละ 21.1 เห็นการใช้รถหาเสียง และ ร้อยละ 17.4 เห็นการหาเสียงผ่านสื่อโซเชียล ขณะที่ร้อยละ 46.2 ยังไม่เคยเห็น

ขณะที่การสอบถามเรื่องความคิดเห็น ว่า ผู้สมัคร ส.ส. แบบไหน ที่อยากเลือก พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 70.0 อยากเลือกคนที่ช่วยเหลือชุมชน แก้ปัญหาชุมชน รองลงมาคือ ร้อยละ 60.1 อยากเลือกคนมีความรู้ความสามารถ วิสัยทัศน์ก้าวไกล และ ร้อยละ 52.1อยากเลือกคนไม่มีประวัติด่างพร้อยด้านการทุจริต

และเมื่อถามว่า จะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ส. ที่คาดว่า จะจัดขึ้นในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ที่จะถึงนี้หรือไม่ พบว่า ส่วนใหญ่ร้อยละ 96.0 ตั้งใจว่าจะไป ขณะที่ร้อยละ 0.9 ตั้งใจว่าจะไม่ไป โดยในจำนวนนี้ ร้อยละ 0.4 ต้องเรียน ทำงาน ติดธุระ และมีร้อยละ 0.2 เท่ากันที่ให้เหตุผลว่า เบื่อหน่ายการเมืองและเลือกไปก็ไม่เห็นทำประโยชน์ให้เลย ส่วนที่เหลือร้อยละ 3.1 ไม่แน่ใจ