กรุงเทพมหานคร ข่าว

เริ่มตั้งเวทีหน้ากองทัพบก เตรียมปราศปรัย หลังผู้พันเจี๊ยบ โพสต์เหน็บ “ม็อบมุ้งมิ้ง”

กลุ่มนักศึกษา จัดกิจกรรม แสดงออกถึงความไม่พอใจ ผู้พันเจี๊ยบ หลังวิจารณ์กิจกรรมเยาวชนปลดแอก โพสต์เหน็บ “ม็อบมุ้งมิ้ง” ย้ำข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ต้องเป็นไปได้ ขู่หากรัฐบาลไม่ตอบรับ ใน2สัปดาห์ เตรียมยกระดับชุมนุม

ที่หน้ากองบัญชาการทัพบก เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 20 กรกฎาคม นายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนและนักกิจกรรมทางสังคม แนวร่วมกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมด้วยตัวแทนผู้ปราศัยหลัก ประกอบด้วยไมค์ ภาณพงศ์, โตโต้ ปิยรัฐ, เพนกวิน พริษฐ์ อยู่ระหว่างเตรียมการปราศรัยหน้ากองทัพบก

เพื่อแสดงออกในฐานะประชาชนที่ไม่พอใจกับการกล่าวหาประชาชนของพ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร หรือ ผู้พันเจี๊ยบ อดีตรองโฆษกกองทัพบก ได้โพสต์เหน็บ “ม็อบมุ้งมิ้ง” ซึ่งก่อนหน้านี้ พ.อ.หญิง นุสรา ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกลุ่มเยาวชนปลดแอกที่ชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่ยื่นเงื่อนไขเรียกร้องต่อรัฐบาล

โดยบรรยากาศได้มีบรรดาสื่อมวลชนจำนวนมากติดตามรายงานบรรยากาศ ขณะที่ตัวแทนผู้ปราศรัยหลักได้เดินทางมาถึงด้านหน้ากองทัพบกแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดเตรียมสถานที่ที่จะเริ่มการปราศรัย

นายอานนท์ หนึ่งในแกนนำ ระบุว่า ที่มาวันนี้เพื่อต้องการมาแสดงออกถึงความไม่พอใจ และมาเน้นย้ำเรื่องข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ของกลุ่ม คือ ให้รัฐบาลยุบสภา, ร่างรัฐธรรมนูญและหยุดคุกคามประชาชน ว่าเป็นไปได้ หลังถูกวิพากวิจารณ์ว่าเป็นไปไม่ได้

ขณะที่นายภาณุพงศ์ กล่าวด้วยว่า หากรัฐบาลไม่รับข้อเรียกร้อง 3 ข้อ จะยกระดับการชุมนุม จนทำให้พื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไม่สามารถรองรับผู้มาชุมนุมได้ และจะขยายเป็นวงกว้าง

ส่วนมวลชนจำนวนหนึ่งเดินทางมาร่วมกิจกรรม พร้อมชูป้ายแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ที่มีข้อความโจมตีทหาร เช่น การเรียกร้องให้หยุดซื้อ เครื่องบิน เรือบิน

ทั้งนี้สภาพการจราจร 2 เลนด้านหน้าถนนกองทัพบกได้ปิดการจราจรลงชั่วคราว เนื่องจากมีสื่อมวลชนและประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมจำนวนหนึ่ง ขณะเดียวกันทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการนำลำโพงเคลื่อนที่จำนวน 7 ตัว และมีการจัดตั้งเวทีขนาดย่อม ด้านหน้ากองทัพบก

อย่างไรก็ตาม มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาคอยดูแลความเรียบร้อย ซึ่งทางสถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้งโดย พ.ต.ท.ธนเดช ทีนาคะ รองผกก.ป.สน.นางเลิ้ง ได้ประกาศผ่านรถขยายเสียงของตำรวจ เกี่ยวกับข้อกฎหมายต่างๆ ที่ผู้เข้ามาร่วมกิจกรรมอาจสุ่มเสี่ยงกระทำผิดต่อกฎหมายได้ เช่น พ.ร.ก.ฉุกเฉินมาตรา 9 พรบ.จราจรทางบก