เกิดเป็นคนต้องสู้อดทน อย่าให้อาย ”บุญมา” ไก่ไร้หัว

พ่อเมืองโอ่ง ส่งไก่ชนไร้หัว ให้สัตวแพทย์มหาวิทยาลัยจุฬาฯ รักษา พร้อมตั้งชื่อให้ว่า “บุญมา”

วันนี้ (28 มี.ค. 61)  นายชยาวุธ  จันทร  ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี  พร้อมสัตวแพทย์หญิงวรรณี   สันตมนัส  ปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี และพระนพพงษ์  ฐิตธัมโม  พระลูกวัดมหาธาตุวรวิหาร เดินทางไปโรงพยาบาลสัตว์เมืองโอ่ง  ตั้งอยู่ถนนรถไฟ  เขตเทศบาลเมืองราชบุรี  เพื่อเยี่ยมอาการของไก่ชนไร้หัว ที่ถูกนำตัวไปรักษา

ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี  กล่าวว่า ได้มอบหมายปศุสัตว์จังหวัดฯ ประสานไปยังโรงพยาบาลปศุสัตว์  คณะสัตวแพทย์ศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  จ.นครปฐม  เพื่อส่งตัว ไก่บุญมา ไปรักษา  เนื่องจากปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี เป็นศิษย์เก่า ก่อนหารือแนวทางการดูแลไก่ตัวนี้  โดยต้องให้ผู้เชี่ยวชาญได้รักษา เพราะไก่ชนตัวนี้ มีความอดทนมาก  เป็นไก่ชนพื้นเมืองลูกผสม  คาดว่าน่าจะมีผู้นำไปปล่อยไว้ ที่วัดมหาธาตุวรวิหารพระอารามหลวง ก่อนถูกไก่แจ้ วัดรุมจิกตี หรืออาจถูกสุนัขวัดกัด เนื่องจากจะงอยปาก รวมทั้งผิวหนังช่วงใบหน้า หายไปหมด  เหลือเพียงคอ ส่วนลิ้นที่ยังเหลือ เซลล์เนื้อตายไปแล้ว  ไม่สามารถกินอาหารเองได้ ต้องอาศัยคนป้อน

ซึ่งปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี ประเมินว่า หากมีคนป้อนอาหารเป็นประจำ  ไก่บุญมา น่าจะยังมีชีวิตอยู่ได้ แต่ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญดูแล  ทำความสะอาดบาดแผล  ส่วนตัวต้องชื่นชมความอดทน

ส่วนที่มาของชื่อ  บุญมา นั้น พระนพพงษ์  ฐิติธัมโม  เป็นคนตั้งให้ เนื่องจากเป็นไก่ที่มีกรรมมาเยอะแล้ว ถึงมาเจอผู้ใจบุญให้ความช่วยเหลือ เพื่อให้มีชีวิตอยู่รอดปลอดภัย

ด้าน สัตวแพทย์หญิง สุภักดี   อรัญทอง  สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์เมืองโอ่ง บอกว่า  ตั้งแต่รับตัวไก่มา  อาการยังทรงตัว  คือ ไม่ดีขึ้น แต่ก็ไม่ทรุดลง   เท่าที่ดู ไก่น่าจะมีภาวะเครียดบ้าง  เนื่องจากมีคนมาดูเยอะ ประกอบกับมีสุนัขในร้านเห่า  ส่วนบาดแผล ตอนนี้แห้งมาก ต้องรอให้ตกสะเก็ดก่อน เพื่อรอดูว่าจะมีเนื้อเน่าหรือเนื้อตายฝังอยู่หรือไม่   เพราะขณะนี้เลือดแห้งปกปิดบาดแผลอยู่   ส่วนลิ้นที่เน่า ใกล้จะหลุดแล้ว หลังจากนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาจพิจารณาวางยาสลบเพื่อดูบาดแผล  หากได้รับการดูแลที่ถูกวิธีไก่น่าจะมีอายุอยู่ได้นาน