ออกหมายเรียก! เจ้าอาวาสทำลายโกฏิอัฐิบรรพบุรุษชาวบ้าน

เกิดเหตุเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่ง สั่งทำลายโกฏิอัฐิของบรรพบุรุษชาวบ้านกว่า 50 หลัง จนเสียหายก่อนหลบหนีไป ล่าสุดลูกหลานระดุมทุนสร้างเจดีย์ขนาดใหญ่เพื่อบรรจุอัฐิรวมไว้ที่เดียวกัน คาดว่าจะแล้วเสร็จหลังจากนี้อีก 100 วัน ขณะที่ตำรวจได้ส่งหมายเรียก อดีตเจ้าอาวาสวัดดังกล่าว ให้เข้ารายงานตัวภายใน 20 กันยายนนี้

ตำรวจได้ออกหมายเรียก หากยังไม่มาก็จะออกหมายจับ

พันตำรวจเอกกสินธุ์ ธำรงศรีสุข ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ้านนา จังหวัดนครนายก เปิดเผยว่า ตำรวจได้ออกหมายเรียก พระใบฏีกา สมพงษ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดเพาะพิกุลศรีโสภณ ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา ให้มารายงานตัวภายใน วันที่ 20 กันยายนที่จะถึงนี้ เบื้องต้นได้ตั้งข้อหาทำให้เสียทรัพย์ แต่หากออกหมายเรียก 2 ครั้ง แล้วยังไม่มาก็จะออกหมายจับ

ขณะที่ชุดสายสืบ สภ.บ้านนา กำลังเข้าทำการเจรจาให้มามอบตัวก่อนวันที่ 20 กันยายน โดยทางชาวบ้านมีข้อตกลง 4 ข้อ คือ

  1. ให้ออกจากเจ้าอาวาส
  2. สึกจากความเป็นพระ
  3. ดำเนินคดีตามกฎหมาย
  4. ชดใช้ค่าเสียหาย

หลังจากนี้จะระดมทุนสร้างเจดีย์ขนาดใหญ่ขึ้นใหม่

ขณะนี้เจ้าคณะตำบล ได้แต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาส เพื่อเข้ารักษาการแทนเจ้าอาวาสในช่วงนี้ ส่วนด้านนางบุญถิน ม่วงแพร หลานเจ้าของที่ดินส่วนหนึ่งบริจาคให้กับวัดบอกว่า ชาวบ้านได้หารือกันได้ข้อสรุป หลังจากนี้จะระดมทุนสร้างเจดีย์ขนาดใหญ่ เพื่อเอาอัฐิทั้งหมดมาบรรจุรวมไว้ในเจดีย์ คาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 100 วัน เจดีย์น่าจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ ระหว่างนั้นจะนำอัฐิของบรรพบุรุษไปฝากไว้ที่วัดก่อน