ชาวบ้านฮือฮา แห่ขอเลขเด็ดต้นตะเคียนยักษ์ 4 ต้น อายุ 702 ปี แน่นวัด

16 ม.ค. 2563 เวลา 2:45 น.

จังหวัดพิจิตร บึงน้ำแห้งรถแบ็คโฮขุดลอกพบต้นตะเคียนยักษ์อายุ 702 ปี โผล่ 4 ต้น ชาวบ้านจัดพิธีแห่แหนบวงสรวงนำมาไว้ที่วัดป่ามะคาบ ชาวบ้านฮือฮาแห่ขอโชคลาภแน่นวัด ขณะที่สลากกินแบ่งรัฐบาลขายดี

เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2563 นายดำรงศักดิ์ เขียวผึ้ง อายุ 39 ปี ชาวบ้านตำบลป่ามะคาบอำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เผยว่าภายหลังจากบึงอินทนิล บึงน้ำขนาดใหญ่ ในพื้นที่หมู่ที่ 13 ตำบลป่ามะคาบ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ได้แห้งขอดลงจนแห้งสนิท ทางราชการได้จัดงบประมาณทำการขุดลอกเพื่อสำหรับเก็บกักน้ำในฤดูน้ำหลาก แต่ปรากฏว่าขณะผู้รับเหมาได้ใช้รถแบ็คโฮทำการขุดลอกลึกประมาณ 2 เมตร ได้พบท่อนไม้ขนาดใหญ่ฝังอยู่ใต้ดิน จึงทำการขุดขึ้นมาโดยพบว่าต้นไม้ดังกล่าวเป็นต้นตะเคียนทองฝังดินเรียงรายอยู่รวม 4 ต้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เมตร ยาวประมาณ 24-25 เมตร ชาวบ้านจึงช่วยกันนำต้นตะเคียนทั้ง 4 ต้นขึ้นมาโดยมีพิธีกรรมตามความเชื่อ

โดยมีการจุดธุปเทียนถวายดอกไม้เพื่อบอกกล่าวและ ขอขมา พร้อมกับอัญเชิญเจ้าแม่ตะเคียนทองทั้ง 4 นาง มาประทับยังบริเวณวัดป่ามะคาบ เพื่อไว้ให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชาและเป็นที่อนุรักษ์ต้นไม้เก่าโบราณ

ซึ่งก่อนจะอัญเชิญนำขึ้นรถบรรทุกเทรนเลอร์ขนาดใหญ่นั้นได้มีการบวงสรวง โดยทราบว่าทั้ง 4 นางถูกฝังดินมานานถึง 702 ปี จากนั้นได้ช่วยกันอัญเชิญต้นตะเคียนทั้ง 4 ต้นมาไว้ไว้วัดป่ามะคาบ โดยมีขบวนกองยาวแห่แหนมีนางรำนำหน้าขบวนอัญเชิญแม่ย่านางทั้ง 4 นางมาประดิษฐานที่วัด

ซึ่งหลังจากข่าวแพร่สะพัดออกไปชาวบ้านจำนวนมากแห่มาจุดธุปกราบไหว้ขอโชคลาภตามความเชื่อแน่นวัด ขณะเดียวกันพ่อค้าแม่ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลมากันเต็มวัดขายดิบขายดีจนหยับแทบไม่ทัน แล้วแต่โชคใครจะเห็นเลขอะไร แต่เลข 702 ซึ่งเป็นเลขอายุแม่ย่านางหมดเกลี้ยงแผงในวัดและในตลาดพิจิตรไปแล้ว

นอกจากนี้บรรดาเซียนหวยต่างก็ตีความว่า พบเจ้าแม่ตะเคียนในวันที่ 15 มกราคม พบจำนวน 4 ต้น จึงตีเป็นเลข 154 และ 542 รวมถึง 41 45 และอีกสารพัดเลข แล้วแต่ใครจะคิดใครจะเห็น ซึ่งก็ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ดังนั้นโปรดใช้วิจารณญาณกันเอาเองนะจ้า