ข่าว ข่าวภาคตะวันออก

ชาวบ้านผวา อาถรรพ์ ตัดต้นไทรในวัด ตายซ้อนกัน 6 ศพ รายล่าสุดเป็นเจ้าอาวาส

ผวาทั้งหมู่บ้านอาถรรพ์ตัดต้นไทรในวัดตายติดต่อกัน 6 ศพ ล่าสุดเจ้าอาวาส

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากคำล่ำลือของชาวบ้านว่ามีผู้เสียชีวิตติดต่อกันอย่างไม่ทราบสาเหตุ ภายในหมู่บ้านสระขุด หมู่. 2 ตำบลนนทรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี จนชาวบ้านรวมทั้งผู้นำท้องถิ่นแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อน ล่าสุดเป็นเป็นผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าอาวาสวัดสระขุด รวมแล้วในเดือนเดียวมีผู้เสียชีวิตอย่างไม่สาเหตุรวม 6 ศพ จนชาวบ้านผวาว่าจะมีศพอีกต่อไปหรือไม่ และมีหมอดูทักว่าจะมีถึงศพที่ 7 สาเหตุมาจากตัดต้นไทรเขาทวงคืนเอาชีวิตแรก

เหตุการณ์ดังกล่าว น่าจะเกิดจากความอาถรรพ์ของต้นไทรอายุร่วม 100 ปี ที่อยู่หน้าวัดติดกับเมรุเผาศพถูกตัด หรือชาวบ้านทำบาตรพระตกและล้างน้ำเทน้ำทิ้งซึ่งโบราณเชื่อว่าเป็นรางบอกเหตุไม่ดีหรือไม่ หลังจากนั้นช่วงก่อนปีใหม่ก็มีชาวบ้านที่นอนป่วยเป็นโรคประจำตัวเริ่มทยอยเสียชีวิตอาทิตย์เดียวเสียชีวิตติดต่อกันถึง 4 ศพ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “ตายซ้อนกัน” เล่นเอาชาวบ้านแทบจะไม่ได้กลับไปกินข้าวบ้าน ออกจากศพโน้นเข้าศพนี้ บางรายศพเข้าเมรุยังไม่ทันได้เผามีศพตายรออีกต้องไปรดน้ำศพต่อ จนชาวบ้านบอกเหนื่อยแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อน

จากการตรวจสอบภายในวัดสระขุด พบว่าบริเวณภายในศาลาการเปรียญตั้งบำเพ็ญกุศลศพพระครูวชิรกิจโสภณ อายุ 57 ปี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดสระขุดองค์ปัจจุบัน เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว และเป็นศพที่ 6 ของหมู่บ้าน ก่อนหน้านั้นก็มีนายสังเวียน รื่นลา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ตำบลนนทรี เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัวเป็นศพที่ 5

ด้านนายอดุลย์ สีเนาว์ อายุ 28 ปี ชาวบ้านสระขุดที่อยู่ข้างวัด กล่าวว่า สาเหตุที่มีชาวบ้านเสียชีวิตติดต่อกันถึง 6 ศพ รวมทั้งเจ้าอาวาสด้วย เชื่อว่าน่าจะเกิดจากความอาถรรพ์ของต้นไทร ก่อนหน้านั้นได้มีนายสังเวียน รื่นลา ผู้ใหญ่บ้าน ได้มาตัดกิ่งต้นไทรที่อยู่ในวัดโดยไม่ได้บอกกล่าวให้ทางวัดรับทราบ รวมทั้งไม่ได้ทำพิธีขอขมาลาโทษ ตั้งแต่ก่อนปีใหม่ที่ผ่านมา ก็มีชาวบ้านที่นอนล้มป่วยเป็นโรคประจำตัวเริ่มเสียชีวิตภายในอาทิตย์เดียวกันถึง 4 ศพ หลังปีใหม่ผู้ใหญ่บ้านก็มาเสียชีวิต รวมทั้งเจ้าอาวาสวัดสะขุดมรณภาพเป็นศพล่าสุด

ส่วนนายละออง มุ้ยเมียง อายุ 76 ปี ชาวบ้านสระขุด เปิดเผยว่า สาเหตุที่ชาวบ้านในหมู่บ้านสระขุดเสียชีวิตติดต่อกันอย่างไม่ทราบสาเหตุ รวมทั้งเจ้าอาวาสวัดสระขุดเป็นศพที่ 6 ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดจากที่ตัดต้นไทรหรือไม่ยังไม่แน่ใจ แต่รู้ว่าก่อนหน้านั้นในหมู่บ้านทำบุญ 7 วันให้กับผู้เสียชีวิตและได้ทำบาตรพระตกและล้างบาตรเทน้ำทิ้งในบ้าน ซึ่งโบราณบอกว่ามันเป็นสิ่งไม่ดี ถึงแม้ว่าได้นิมนต์พระไปสวดถอดถอนแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผู้ป่วยด้วยโรคประจำตัว แต่ที่แปลกใจทำไมต้องตายพร้อมกันถึง 4 ศพ จากนั้นมาก็มีผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิต ล่าสุดก็เป็นเจ้าอาวาส ส่วนที่ว่าเกิดจากความอาถรรพ์ของต้นไทรที่ผู้ใหญ่บ้านไปตัดนั้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เจ้าที่เจ้าทางทวงเอาชีวิตชาวบ้านนั้น อาจจะมีถึงศพที่ 7 อาจจะเป็นไปได้ ไม่เชื่ออย่าไปลบหลู่

ด้านนายธนกร สุริยธนธร กำนันตำบลนนทรี กล่าวว่า เรื่องอาถรรพ์มันคงไม่มี ก็จะมีที่ว่าคนเรามันเจ็บมันป่วยถึงเวลาก็มีอันเป็นไปเพราะว่ามันถึงอายุไข บางท่านก็ไม่รักษาตัวเองก็ต้องไปอย่างงี้ เพราะว่าการรักษาตัวเองส่วนผู้ใหญ่บ้านที่ไปก่อนหลวงพ่อ เป็นเบาหวาน ความดัน ไม่รักษาตัวเองมารู้อีกทีก็น็อคช็อค มันก็เกิดหัวใจวายเฉียบพลันมันเป็นบังเอิญ ไม่ใช่เกี่ยวกับไสยศาสตร์ ส่วนที่ตายนั้นติดอีก 4 ศพๆนี้คนแก่มั่ง คนที่เป็นมะเร็งมั่งมันก็เลยลือกัน เมื่อวานท่านหลวงพ่อ กับนายอำเภอกบินทร์บุรี บอกว่าวัดสระขุดต้องทำบุญใหญ่ ส่วนที่ไปตัดต้นไทรและทำบาตรตกมีส่วนไหมที่ทำบาตรตก ถามว่าก็มีส่วนนิดๆหน่อยๆเป็นของความเชื่อ