4 น้ำตกดัง ลดภัยสิ่งแวดล้อม แจกถุงผ้าให้นักท่องเที่ยว

เรื่องของการลดปริมาณขยะที่ย่อยสลายยาก หลายฝ่ายให้ความสำคัญและจริงจังในการลดปริมาณขยะเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ล่าสุดทางอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ ก็ได้จัดโครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” มีการแจกถุงผ้า กว่าร้อยใบ เพื่อให้ท่องเที่ยวได้ยืมคืน งดการนำพลาสติก โฟม เข้าพื้นที่อุทยาน

นับเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่ทางอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ นำโดย นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ได้โครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” แจกถุงผ้าแบบยืม-คืน ให้กับหัวหน้าหน่วยท่องเที่ยว 4 แห่ง ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกแม่สา น้ำตกมณฑาธาร น้ำตกหมอกฟ้า และน้ำตกตาดหมอก รวม 100 ใบ เพื่อนำไปให้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นมาตรการห้ามนำพลาสติกและโฟมเข้าพื้นที่อุทยาน หลังจากประกาศห้ามนำบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ เพื่อลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมต่อทรัพยากรธรรมชาติ โดยเริ่มดีเดย์พร้อมกัน 154 อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ในวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา


นอกจากนี้ ยังจัดทำแผ่นป้ายขอความร่วมมืองดใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกและกล่องโฟม นำไปติดตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ พร้อมแจกจ่ายถุงดำให้นักท่องเที่ยวนำขยะกลับไปทิ้งที่บ้าน พร้อมเปิดตัวถังขยะน่าทิ้ง เป็นการนำถังขยะแยกประเภทสีเขียว สีเหลือง และ สีแดง นำมาติดสติ๊กเกอร์เป็นภาพเจ้าหน้าที่ในชุดเครื่องแบบกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ที่ถูกตั้งชื่อว่า “พิทักษ์พงไพร” พร้อมข้อความภาษาไทย จีน อังกฤษ เพื่อสร้างสีสันดึงดูดให้นักท่องเที่ยวนำขยะมาทิ้งให้ถูกที่


แต่สิ่งที่น่าสนใจและเชื่อ่าหลายคนยังไม่เคยเห็น ก็คงจะเป็นถังขยะใส่เศษอาหารที่สามารถหมักเป็นปุ๋ยชีวภาพและซึมลงดินได้ทันที วิธีการนี้เป็นการนำภูมิปัญญาแบบง่ายๆ ที่ทางเจ้าหน้าที่อุทยานนำมาใช้ วิธีการก็คือ นำถังขยะเจาะพื้นฝังลงดิน โดยจะนำไปติดตั้งตามจุดกางเต้นท์ทุกจุดในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ซึ่งมาตรการทั้งหมดนี้ตั้งเป้าในช่วงเวลา 1 ปี มีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมโครงการ 145,000 คน ลดใช้พลาสติกได้ 45,000 ชิ้น