อนุเสาวรีย์ “นาวาตรีสมาน” เสร็จ พร้อมแห่ 13 ธ.ค.

ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมเป็นจำนวนมากตลอดทั้งวัน ล่าสุดน้ำในถ้ำท่วมสูงเจ้าหน้าที่ปิดทางเข้าถ้ำมิดชิดป้องกันอันตราย ขณะเดียวกันอนุเสาวรีย์วีรบุรุษถ้ำหลวง ทำการหล่อทองเสร็จแล้ว เตรียมแห่ไปติดตั้งหน้าถ้ำหลวง ในวันที่ 13 ธ.ค.นี้

รูปหล่อ นาวาตรีสมาน กุนันท์ หรือ พี่แซม วีรบุรุษถ้ำหลวง มีความสูงรวมฐาน ประมาณ 4.30 เมตร ขณะนี้ทำการหล่อเสร็จเรียบร้อยแล้วจากร้านเอเชียไฟอาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งการปั้นนั้นได้ทำตามที่ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ได้แก้แบบ พร้อมกับศิลปินช่างปั้นมือหนึ่ง อาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย และศิลปินอีกกว่า 10 คนร่วมปั้น

โดยจะเตรียมย้ายอนุสาวรีย์ นาวาตรีสมาน ไปยัง จ.เชียงรายในเช้าวันที่ 11 ธันวาคม ก่อนจะมีพิธีขบวนแห่ไปติดตั้งไว้ที่บริเวณถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย ในวันที่ 13 ธ.ค. โดยเริ่มต้นจากวัดร่องขุ่นเคลื่อนไปตามถนนพหลโยธิน ซึ่งทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน จะร่วมไปกับขบวนและประกอบพิธีที่ถ้ำด้วย

ส่วนการก่อสร้างศาลาอนุสรณ์สถานถ้ำหลวง มีความคืบหน้าไปแล้วกว่าร้อยละ 80 เหลือเพียงการตกแต่งด้านในและโดยรอบอาคาร ซึ่งออกแบบอาคารไม้โดย อาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินช่างไม้

ขณะเดียวกัน บริเวณถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ยังคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนมาก วันละไม่ต่ำกว่า 3,000-5,000 คน ขณะนี้ภายในถ้ำมีน้ำท่วมสูง เจ้าหน้าที่ได้ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าสำรวจถ้ำ โดยทำประตูเหล็กกั้นอย่างมิดชิด อนุญาติให้เพียงสักการะศาลเจ้าแม่นางนอน บริเวณปากถ้ำเท่านั้น นอกจากนี้มีการจัดฐานการเรียนรู้ ให้นักท่องเที่ยวชมภาพการช่วยเหลือ ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี และเรื่องเล่าตำนานดอยนางนอน โดยมีเจ้าหน้าที่คอยบรรยายข้อมูลให้ทราบอย่างละเอียด