มารศาสนา! โจรกรรมแผงพระพุทธรูปไม้ อายุ100 กว่าปี ในพิพิธภัณฑ์วัดดังลำปาง

03 มิ.ย. 2562 เวลา 4:43 น.

คนร้ายบุกโจรกรรมแผงพระพุทธรูปไม้ โบราณ อายุ 100 กว่าปี ในพิพิธภัณฑ์วัดชื่อดังลำปาง คาดโจรรู้ความเคลื่อนไหววัด น่าจะขโมยไปตั้งเเต่ตอนเคลือนย้ายมาเก็บที่ศาลาใหม่

พระยงยุทธ ธัมมยุตโต เจ้าอาวาสวัดม่อนคีรีชัย ถนนลำปาง-งาว ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง พร้อมคณะกรรมการวัด ได้นำเจ้าหน้าที่จากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง พร้อมผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบพิพิธภัณท์พุทธิโกศล ภายในศาลาพุทธิโกศล หลังมีคนร้ายเข้ามาโจรกรรมแผงพระพุทธรูปไม้ หรือพิมพ์พระแผงโบราณ อายุ 100 กว่าปี ซึ่งเป็นโบราณวัตถุที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนในราชกิจจานุเบกษาแล้ว โดยเเพงพระได้วางที่ข้างๆพระประทานภายในศาลาดังกล่าว

พระยงยุทธ ธัมมยุตโต เจ้าอาวาสวัดม่อนคีรีชัย เปิดเผยว่า แผงพระพุทธรูปไม้ หรือพิมพ์พระแผงเป็นโบราณวัตถุที่อยู่คู่กับวัดม่อนคีรีชัยมานานแล้ว อายุเก่าแก่น่าจะเกิน100 ปี สำหรับลักษณะของพิมพ์พระแผงทำด้วยไม้สัก มีพระพิมพ์ด้วยไม้จำนวนมากแปะติดอยู่จนเต็มแผง แผงไม้ตกแต่งด้วยสีแดง ส่วนพระพิมพ์ต่างและส่วนอื่นๆตกแต่งด้วยสีทอง

ในตอนแรกพิมพ์พระแผง รวมถึงของโบราณอื่นได้ถูกเก็บไว้ในพิพิธิภัณฑ์หลังเก่าซึ่งตั้งอยู่ใกล้วิหารวัด จากนั้นเมื่อปีพ.ศ.2559 ได้มีการย้ายของโบราณที่เก็บไว้มาอยู่ที่พิพิธภัณท์พุทธิโกศล ภายในศาลาพุทธิโกศลแห่งใหม่

จนกระทั่งเมือวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมาอาตมาพร้อมคณะกรรมการวัดได้เข้าตรวจสอบพิพิธภัณท์พุทธิโกศลปรากฏว่า แผงพระพุทธรูปซึ่งวางไว้ข้างพระประทานหายไปจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง

ส่วนคนร้ายเชื่อว่าน่าจะเคยมาที่วัดจึงรู้ว่าของเก่าแก่ของวัดอยู่บริเวนไหนบ้าง คาดว่าน่าจะโจรกรรมตอนขนย้ายเพราะว่าไม่มีร่องรอยงัดแงะพิพิธภัณฑ์เลยสักแห่ง อย่างไรก็ตาม จะได้มีการประชุมคณะกรรมการวัดรวมถึงคณะศรัทธาวัดต่อไปว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป