ข่าว ข่าวภาคเหนือ

พระธาตุชัยยะมงคลวงศ์วริศ จ.เชียงราย ถล่ม!! เสียหายทั้งองค์

พระสงฆ์-ชาวบ้าน เร่งสำรวจความเสียหาย พระธาตุชัยยะมงคลวงศ์วริศ วัดชัยมงคล อำเภอพาน หลังทรุดพังถล่มลงมาอย่างไม่ทราบสาเหตุ

พระสงฆ์และชาวบ้านวัดชัยมงคล อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ร่วมกันสำรวจความเสียหายพระธาตุชัยยะมงคลวงศ์วริศ หลังจากเมื่อวานเย็นที่ผ่านมา เกิดทรุดตัวล้มพังลงมาอย่างไม่ทราบสาเหตุ และได้ปิดล้อมสถานที่เป็นเขตอันตราย แจ้งสำนักพระพุทธศาสนาเข้ามาตรวจสอบ

พระรุ่งอรุณ กะตะธัมฺโม พระลูกวัดชัยมงคล แจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.วานนี้ (25 ส.ค.) มีเสียงดังสนั่น บริเวณหลังวัด ต่อจากนั้นได้มีช่างก่อสร้างรั้วสำนักงานขนส่ง อำเภอพาน มาแจ้ง ว่า องค์พระธาตุของวัด ทรุดตัวลงมา อย่างไม่มีสาเหตุ เกิดความเสียหาย ตัวพระธาตุเสียหายทั้งองค์ ยอดเม็ดน้ำค้างของยอดฉัตร จนถึงบัวรองปรีของพระธาตุร่วงหักตกลงมา ซึ่งตัวยอดฉัตรของพระธาตุทางวัดได้เก็บรักษาไว้ จึงได้ล้อมพื้นที่ขององค์พระธาตุไว้ เป็นเขตอันตราย รอการประสานงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาสำรวจตรวจสอบ

สำหรับพระธาตุแห่งนี้ก่อสร้างเมื่อปี 2557 ในช่วงขณะที่พระครูธรรมภาณพินิต ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอพาน และเป็นเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ โดยมีหลวงพ่อพบโชค แห่งวัดห้วยปลากั้ง สนับสนุนการก่อสร้างเมื่อปี 2557 หลังจากนี้คณะกรรมการวัดแจ้งว่า กำลังดำเนินการสำรวจความเสียหายและแจ้งไปยังหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง และ จะทำการบูรณะองค์พระธาตุต่อไป