รายได้นับแสน! ปรับคันนาเป็นแปลงปลูกพริก ระหว่างรอเกี่ยวข้าว

19 ส.ค. 2561 เวลา 8:11 น.

ชาวนาโคราช ปิ้งไอเดีย ปรับคันนาเป็นแปลงปลูกพริก ระหว่างรอเกี่ยวข้าว เก็บผลผลิตขายสร้างรายได้นับแสน

นครราชสีมา วันนี้ (19 สิงหาคม 2561) เกษตรกรชาวนาในอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ใช้ปรับคันนาให้กว้างขึ้นจากปกติทั่วไปจะกว้างประมาณ 1 เมตร ให้เพิ่มขึ้นเป็น 4 เมตร เพื่อทำพื้นที่สำหรับปลูกพริกเสริมรายได้ในระหว่างที่รอข้าวออกรวง เพื่อลดความเสี่ยงจากการทำนาเพียงอย่างเดียว ทั้งอาจจะประสบปัญหาภัยแล้งและราคาผลผลิตตกต่ำ จนปัจจุบันจะมีรายได้จากการขายพริกอย่างเดียวเดือนล่ะ 20,000 – 30,000 บาท ทำให้แต่ล่ะรอบในการปลูกพริกจะทำให้มีรายได้นับแสนบาทเลยทีเดียว

ชาวนาโคราช ปิ้งไอเดีย ปรับคันนาเป็นแปลงปลูกพริก ระหว่างรอเกี่ยวข้าว เก็บผลผลิตขายสร้างรายได้นับแสน

จากการสอบถามนางสร้อย พรหมมานอก เกษตรกรบ้านหนองแจ้งน้อย ตำบลเสมาใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า พริกพันธุ์ที่ทำการปลูกจะเรียกว่าพริกยอยไฮ หรือชาวบ้านจะเรียกกันว่าพริกใหญ่ สำหรับพริกยอยไฮจะเป็นพริกโบราณสืบทอดมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ ได้เก็บเมล็ดพันธุ์ไว้แล้วส่งต่อๆ กันมา ส่วนรสชาตินั้นจะเผ็ดน้อยแต่จะหอมกลิ่นพริกมากกว่าพริกทั่วไปตามท้องตลาด ทำให้เป็นที่นิยมนำไปทำน้ำพริกชนิดต่างๆ ทั้งตำน้ำพริกปลาทู ทำพริกป่น ซึ่งจะอร่อยกว่าใช้พริกชนิดอื่นทำ

ชาวนาโคราช ปิ้งไอเดีย ปรับคันนาเป็นแปลงปลูกพริก ระหว่างรอเกี่ยวข้าว เก็บผลผลิตขายสร้างรายได้นับแสน ชาวนาโคราช ปิ้งไอเดีย ปรับคันนาเป็นแปลงปลูกพริก ระหว่างรอเกี่ยวข้าว เก็บผลผลิตขายสร้างรายได้นับแสน

ส่วนนายจรัส พรหมมานอก สามีของพี่นางสร้อย ก็เปิดเผยอีกว่า พริกยอยไฮที่ปลูกนี้จะเริ่มปลูกกันในช่วงต้นหน้าฝน เนื่องจากพริกยอยไฮเมื่อเริ่มแตกหน่อจะต้องการน้ำเป็นอย่างมาก ใช้เวลาปลูกประมาณ 2 เดือนก็สามารถให้ผลผลิตได้ เมื่อต้นโตเต็มที่จะสูงประมาณ 2 เมตร ทำให้เก็บผลผลิตได้วันล่ะประมาณ 20-30 กิโลกรัม ขายได้กิโลกรัมล่ะ 50-60 บาท ซึ่งลูกค้ามีทั้งมารับซื้อเองถึงบ้านและนำไปจำหน่ายเองตามตลาดนัดชุมชน ซึ่งจะขายดีเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก ทำให้มีรายได้จากการขายพริกในแต่ล่ะรอบการปลูกนับแสนบาท พอๆ กับการทำนาขายข้าวนาปีเลยทีเดียว

ชาวนาโคราช ปิ้งไอเดีย ปรับคันนาเป็นแปลงปลูกพริก ระหว่างรอเกี่ยวข้าว เก็บผลผลิตขายสร้างรายได้นับแสน ชาวนาโคราช ปิ้งไอเดีย ปรับคันนาเป็นแปลงปลูกพริก ระหว่างรอเกี่ยวข้าว เก็บผลผลิตขายสร้างรายได้นับแสน ชาวนาโคราช ปิ้งไอเดีย ปรับคันนาเป็นแปลงปลูกพริก ระหว่างรอเกี่ยวข้าว เก็บผลผลิตขายสร้างรายได้นับแสน ชาวนาโคราช ปิ้งไอเดีย ปรับคันนาเป็นแปลงปลูกพริก ระหว่างรอเกี่ยวข้าว เก็บผลผลิตขายสร้างรายได้นับแสน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด