แกร็บขอนแก่น นัดประท้วงหยุดวิ่ง ไม่พอใจค่าตอบแทน โอดหักค่าใช้จ่ายแล้วไม่คุ้ม

5 พ.ย. 2019 เวลา 8:54 น.

Grab Bike และ Grab Food ขอนแก่นกว่า 50 คน บอยคอตหยุดวิ่งงาน ต้องการให้บริษัท Grab คิดค่าตอบแทนที่เหมาะสมหลังคำนวณระยะทางไม่สัมพันธ์กับรายได้

วันนี้ (5 พ.ย.62) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ผ่านมา คนขับ Grab Bike และ Grab Food ขอนแก่น กว่า 50 คน รวมตัวกันบริเวณลานจอดรถ สวนสาธารณะบึงแก่นนคร ประท้วงและหยุดวิ่งงาน หลังบริษัทคิดค่าตอบแทนที่ไม่เหมาะสม ซึ่งหลังจากคำนวณระยะทางแล้วปรากฏว่าไม่สัมพันธ์กับรายได้ในการวิ่งแต่ละรอบ

นายกิตติชาญ จันทร์อร่าม อายุ 36 ปี ตัวแทนคนขับGrab เล่าว่า ตอนนี้เหมือนโดนเอาเปรียบในค่าผลตอบรับที่จะได้ ซึ่งที่แจ้งมาล่าสุดคือ 30 บาทตลอดสาย หลังจากหักค่าเสื่อมสภาพรถแล้ว ปรากฏว่าแทบจะไม่เหลือรายได้เลยเพราะฉะนั้นค่าเสี่ยงอุบัติเหตุที่ได้รับต่อ 1 งานคือ 8-10 บาทต่องาน ซึ่งไม่คุ้มกับค่าเสี่ยง สมมุติว่าวันนี้ วิ่งได้ 1,000 บาท จะถูกหักไปแล้ว 20 %

พอนำค่าใช้จ่ายมาลองหารหลาย ๆ อย่างดูแล้ว ก็ปรากฏว่ามันไม่คุ้มกับค่ารับงาน การรวมตัวกันหยุดครั้งนี้เพราะว่าอยากให้ทางผู้บริหาร Grab รู้ว่า ตอนนี้พวกเราเดือดร้อนแล้ว อย่าปรับค่าตอบแทน และขอให้คิดค่าตอบแทนเป็นแบบเดิม ไม่ใช่ว่าพอมีคนเข้ามาขับGrab เยอะแล้ว บริษัทจะไม่เอาใครก็ได้

ซึ่งราคาเดิมจะสตาร์ทที่ 35 บาท ต่อระยะทาง 2 กิโลเมตร หลังจาก 2 กิโลเมตรจะได้ 6 บาทต่อกิโลเมตร ยิ่งระยะทางไกลมากขึ้น ก็จะได้รับค่าตอบแทนมากขึ้น และต้องขับตามกฎจราจร และขับตามแผนที่ของ GPS กำหนดไว้ พอปัจจุบันมีการปรับระเบียบใหม่ การส่งของระยะใกล้และเดินทางไม่ถึง 10 นาทีก็จะถูก บล็อก 2 ชั่วโมง ด้วยเหตุผลที่ว่าละเมิดกฎของ Grab

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-เจ๋ง! เกิดขึ้นแล้ว Grab cat จ้างแกร็บไปให้อาหารแมว

-บิดหมดปลอก! พนักงานแกร็บฟู้ดซิ่งส่งอาหาร เหยียบเป็นร้อย ยังไล่ไม่ทัน

-“ศักดิ์สยาม” เตรียมปลดล็อก “แกร็บ” ถูกกฎหมาย

-ชาบู “ป๊อบ” แกร็บฮีโร่ยอม “ส่งพิซซ่าหน้าเละ” ขับพาเด็กชักไปโรงพยาบาล