เผาวอด! ตลาดกิมเฮง โคราช เสียหายมากกว่า 50 ล้าน

02 ธ.ค. 2562 เวลา 0:42 น.

เหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ เผาวอด "ตลาดแม่กิมเฮง" กลางเมืองโคราชและอาคารพาณิชย์อีก 2 คูหา ผู้ว่าฯ โคราช รุดสั่งการเอง รถน้ำกว่า 30 คัน เข้าสกัดเพลิงนาน 2 ชม.จึงสงบ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 50 ล้าน

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 1 ธันวาคม นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมพล.ต.ต สุจินต์ นิจพานิชย์ ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา เดินทางไปตรวจสอบเกิดเหตุเพลิงไหม้ตลาดใหม่แม่กิมเฮง เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ซึ่งเป็นตลาดเอกชนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ย่านใจกลางเมือง

พบต้นเพลิงโหมลุกไหม้อย่างรุนแรงที่บริเวณร้านจำหน่ายดอกไม้ปลีกและส่งด้านถนนสุรนารี ฝั่งตรงข้ามวัดสะแก โดยมีนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายก ทน.ฯ ระดมรถดับเพลิงจำนวนนับสิบคันเข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงที่กำลังลุกลามเข้าไปในพื้นที่กลางตลาด ซึ่งเป็นร้านขายผ้า แผงขายอาหารและสินค้าอุปโภค บริโภค จึงเป็นเชื้อไฟอย่างดี เปลวเพลิงเผาทำลายโครงสร้างหลังคาจนถล่มลงมา และยังได้ลุกลามไปยังอาคารพาณิชย์ด้านทิศตะวันออกรวมทั้งมีเสียงระเบิดที่เกิดจากถังก๊าซหุงต้มตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งได้ช่วยกันอพยพพ่อค้าแม่ขายที่เป็นห่วงทรัพย์สินให้ออกมาด้านนอกและกระจายกำลังกั้นไทยมุงให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัย เพื่อความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่และป้องกันอันตรายจากเหตุไม่คาดคิด

เปลวเพลิงแดงฉานได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางลมหนาวพัดกรรโชก นายวิเชียร ฯ ผวจ.นครราชสีมา ได้บัญชาการดับเพลิงพร้อมประสานรถดับเพลิงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี และกองบิน 1 จำนวนรวมกว่า 30 คัน รวมทั้งกำลังอาสาสมัครกู้ภัยชุดผจญเพลิงของสว่างเมตตตาโคราชและฮุก.31 นครราชสีมา โดยให้เจ้าหน้าที่แต่ละภาคส่วนกระจายกำลังเข้าฉีดน้ำลักษณะตีวงล้อม เร่งควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดโดยเร็ว

แต่การฉีดน้ำด้านในตลาดที่ยังมีเปลวไฟและควันไฟลอยคละคลุ้ง จึงเป็นอุปสรรคในการปฏิบัติหน้าที่ เจ้าหน้าที่ต้องสวมหน้ากากออกซิเจนเข้าไปผลัดเปลี่ยนกันฉีดน้ำใช้เวลากว่า 1.30 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงอยู่ในวงจำกัด พบความเสียหายเบื้องต้นอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น จำนวน 2 คูหา ตั้งอยู่ด้านข้างเป็นร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์และร้านขายดอกไม้ ส่วนพื้นที่ตลาดเป็นร้านจำหน่ายดอกไม้รวม 6 ร้าน แผงขายอาหารสด เนื้อสุกร ไก่ เนื้อวัว อาหารทะเล แผงขายข้าวเหนียวไก่ย่าง แผงจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค จำนวนนับร้อยแผงถูกเพลิงเผาวอด ประเมินมูลค่าความเสียหายมากกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งพยานพบเห็นต้นเพลิงอยู่บริเวณด้านข้างร้านจำหน่ายดอกไม้ติดกับแผงขายข้าวเหนียวไก่ย่าง ซึ่งมีการต่อเติมแผง ส่วนสาเหตุยังไม่สามารถระบุได้