ไม่ได้ห้ามเล่น “ปืนฉีดน้ำ” เรื่องมั่ว!! อย่าแชร์ข่าวปลอม

12 เม.ย. 2019 เวลา 2:35 น.

ออกมาท้าทายอำนาจกฎหมายไม่เลิก สำหรับเว็บไซต์ข่าวปลอม ครั้งนี้ก็แพร่กระจายข่าว ระบุพาดหัวว่า ”ห้ามเล่นปืนฉีดน้ำ ปรับ 2,000” ส่วนโปรยข่าว อ้างว่า “บิ๊กตู่สั่งด่วน13,14,15 งดเล่นปืนฉีดน้ำทั่วไทย ลดโลกร้อน ฝ่าฝืนจับปรับ 2,000 ไม่มีข้อยกเว้น”

เรื่องนี้สอบถาม สคบ. โดย พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) อธิบายว่า สคบ.เคยประกาศ เพียง “ห้ามปืนฉีดน้ำแรงดันสูง” ส่วนปืนฉีดน้ำปกติใช้เล่นกันในเทศกาล ไม่ได้ห้าม ที่ผ่านมา สคบ.ได้ดำเนินการจับกุมและรณรงค์มาโดยตลอดจนสินค้านี้ได้หายไปจากท้องตลาดอยู่ช่วงหนึ่งแต่หลังจากนั้นมีการลักลอบนำเข้ามาเป็นระยะๆ

 

 

 

เพื่อความชัดเจน ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง หมายถึง เครื่องเล่นฉีดน้ำที่มีลักษณะเป็นกระบอกสูบและใช้แรงอัดกระแทกน้ำในกระบอกสูบโดยตรงนั้น เป็นสินค้าอันตราย มีคำสั่งห้ามขาย ตั้งแต่ ปี 2550 เนื่องจากมีการทดสอบทางการแพทย์ จากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีว่า น้ำที่ผ่านการอัดกระแทกโดยตรงผ่านกระบอกสูบนั้น มีความแรงขนาดที่เป็นอันตรายถึงขั้นตาบอดหากกระทบโดยตรง ซึ่งในการนำมาเล่นนั้นมีโอกาสสูงที่จะเข้าตา

 

“ขอแจ้งเตือนประชาชนว่า หากพบเห็นการขายสินค้าที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะเครื่องเล่นฉีดน้ำที่มีลักษณะเป็นกระบอกสูบและใช้แรงอัดกระแทกน้ำในกระบอกสูบโดยตรง ซึ่งเป็นสินค้าอันตรายที่คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคมีคำสั่งห้ามขาย  ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เพื่อจับกุมได้ทันที เพื่อสร้างความปลอดภัย โดยเฉพาะลูกหลานของผู้บริโภคที่มักมีการนำเครื่องเล่นดังกล่าวมาเล่นในช่วงสงกรานต์ การขายสินค้าอันตรายที่มีคำสั่งห้ามขายนั้น มีโทษหนัก คือ ผู้ขายมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากเป็นผู้ผลิตหรือนำเข้า หรือเป็นต้นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตราย มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” เลขาฯ สคบ.กล่าว