ข่าว

ซ้ำร้าย!! ยิ่งกิน “ใบยอ-มะตูมแห้ง” ไต – เบาหวาน อาการยิ่งหนัก

จากกระแสที่ส่งต่อกันในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กถึงการรักษาโรคด้วยสมุนไพรไทย ด้วย”สูตรใบยอกับมะตูมแห้งต้ม” รักษาโรคไตได้  จริงหรือ???

การดื่มน้ำต้มใบยอกับมะตูมแห้งไม่สามารถรักษาโรคไตได้จริง ซ้ำอาจทำให้อาการโรคหนักขึ้นอีกด้ว เป็นคำเตือนของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข ต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้บริโภคชัดเจน

ทั้งนี้ “ใบยอ” เป็นพืชที่มีฟอสฟอรัสสูง และเป็นแร่ธาตุที่คนเป็นโรคไตต้องระวังให้มากเท่ากับธาตุโพแทสเซียม และแคลเซียม เนื่องจากไตจะไม่สามารถขับแร่ธาตุดังกล่าวออกมาได้อย่างปกติ ส่งผลให้เกิดการสะสมตัวของแร่ธาตุในเลือดเพิ่มสูงขึ้น จนสามารถนำไปสู่อาการของโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคกระดูกพรุน  โรคนิ่วในไตหรือหากร่างกายสะสมในปริมาณมากก็สามารถนำไปสู่อาการไตวายเฉียบพลันได้

ที่สำคัญ ยังไม่พบรายงานการนำใบยอกับมะตูมแห้งมาต้มดื่มเพื่อรักษาอาการไตเสื่อม รวมถึงไม่พบงานวิจัยเกี่ยวข้องกับการรักษาโรคไตของพืชทั้งสองชนิด ทั้งในรูปของพืชเดี่ยวและใช้ร่วมกัน ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคไตจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแร่ธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และแคลเซียมสูง รวมทั้งควรดูแลรักษาไตตามข้อปฏิบัติ ดังนี้

  1. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย 8-10 แก้ว (ประมาณ 2 ลิตร) ต่อวัน
  2. ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสหวานและเค็ม
  3. ป้องกันการกระแทกบริเวณสีข้างเนื่องจากเป็นตำแหน่งของไต
  4. ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ
  5. งดบุหรี่ เครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน
  6. ใช้ยาอย่างระมัดระวัง เนื่องจากยาบางชนิดอาจส่งผลต่อการทำงานของไต