ข่าว

ใครจะเชื่อ!! ให้จ่ายค่าปรับ เป็น “เหรียญทอง” ทั้งที่คดียังไม่ตัดสิน

แชร์ข่าวในโลกโซเชียลว่า ข่าวด่วน! คำพิพากษา Kingsgate ออกมาแล้ว นายประยุทธ์ กับคณะ ต้องจ่ายค่าเสียหาย 6 หมื่นเจ็ดพันล้านบาทไทย เป็นการส่วนตัว และต้องจ่ายเป็นเหรียญทองคำ ภายใน 1 เดือน ถ้าประยุทธ์กับคณะผิดคำสั่ง ออกหมายจับทั่วโลกทันที

โดยข้อเท็จจริงล่าสุด ยังไม่มีคำตัดสินใดๆ จากอนุญาโตตุลาการ ซึ่งมีการนัดไต่สวน เพื่อชี้แจงในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562  แต่กลับมีการโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ ถือเป็นข่าวปลอมว่า มีคำพิพากษาตัดสินให้ชดเชยเป็นเหรียญทองออกมาแล้ว

ทั้งนี้ บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดทเต็ด ลิมิเต็ด บริษัทแม่ของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) มีข่าวเมื่อ 11 มิถุนายน 2562 ขอเจรจากับรัฐบาลไทย เพื่อยุติข้อพิพาทคดีเหมืองทองอัครา ก่อนอนุญาโตตุลาการตัดสิน

โดยคดีนี้ บริษัท คิงส์เกต ได้ยื่นอนุญาโตตุลาการฟ้องรัฐบาลไทยละเมิดข้อตกลงการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย (TAFTA) โดยอาศัยอำนาจมาตรา 44 ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 72/2559 เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2559 ระงับการอนุญาตให้ประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำในพื้นที่ จ.พิจิตร เพชรบูรณ์ พิษณุโลก ส่งผลกระทบต่อการประกอบธุรกิจ ว่า ขณะนี้กระบวนการอยู่ระหว่างอนุญาโตฯ รวบรวมเอกสาร ข้อมูลและหลักฐานต่างๆ ซึ่งบริษัทก็ได้ส่งรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมตามที่อนุญาโตฯ ร้องขอเต็มที่ เพื่อประกอบการพิจารณาไต่สวนพร้อมเรียกตัวแทนชี้แจงในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562