ไม่ใช่โรคติดต่อ!! “ตุ่มน้ำพอง” โรคหายาก แต่รักษาได้

26 มิ.ย. 2562 เวลา 3:14 น.

เป็นข่าวดัง เพราะดาราอย่าง วินัย ไกรบุตร ป่วยเป็นโรคตุ่มน้ำพอง โรคหายากน้อยคนที่จะเป็น ...แต่ก็ทำให้หลายคนกังวลทีเดียว เพราะหวั่นใจว่าจะเป็นโรคติดต่อ

ไม่ใช่ “โรคติดต่อ” คือคำยืนยัน จากแพทย์หญิงอรยา กว้างสุขสถิตย์ รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาระบบสุขภาพ สถาบันโรคมะเร็ง  บอกว่า ตุ่มน้ำพอง หรือโรคเพมฟิกอยด์  (Bullous pemphigoid) ถือเป็นโรคในกลุ่มตุ่มน้ำพองทางผิวหนังที่เจอบ่อยและมีอาการคล้ายกับโรคเพมพิกัส

สาเหตุของโรคนี้เกิดจากความผิดปกติในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัสนทำให้เกิดการทำลายโปรตีนที่ยึดผิวหนังในชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้ไว้ด้วยกันผิวหนังจึงแยกตัวจากกันโดยง่ายแล้วเกิดเป็นตุ่มพองตามร่างกาย

อาการที่แสดงออกมีตั้งแต่

-ตุ่มพองจะเต่งตึง แตกได้ยาก เพราะการแยกตัวของผิวอยู่ในตำแหน่งที่ลึก

-มักเจอตุ่มน้ำพองมากในตำแหน่งท้องส่วนล่าง แขนขาด้านใน บริเวณข้อพับ และส่วน้อยที่จะมีแผลในปาก

-พบโรคนี้บ่อยในคนสูงอายถ ผู้ป่วยโรคนี้อาจมีตุ่มน้ำขึ้นเป็นๆ หายๆ ในระยะเวลา 2-3 ปี แต่สามารถหายปกติได้

เมื่อเป็นแล้ว วิธีรักษา คือ ยาทาสเตียรอยด์ใช้เป็นหลักในคนมีตุ่มน้ำเฉพาะที่ แต่กรณีมีตุ่มน้ำกระจายทั่วร่างกาย ต้องใช้สเตียรอยด์ชนิดกิน หรือร่วมกับยากดภูมิต้านทาน เพื่อช่วยควบคุมโรค แต่ถ้าเปรียบเทียบกับโรคเมพฟิกัสแล้ว โรคเพมฟิกอยด์จะใช้ยากดภูมิในขนาดที่น้อยกว่า ตอบสนองต่อการรักษาดีกว่าเพมพิกัส

เป็นข่าวดัง เพราะดาราอย่าง วินัย ไกรบุตร ป่วยเป็นโรคตุ่มน้ำพอง โรคหายากน้อยคนที่จะเป็น ...แต่ก็ทำให้หลายคนกังวลทีเดียว เพราะหวั่นใจว่าจะเป็นโรคติดต่อ

คำแนะนำในการปฏิบัติตัวถ้าป่วยเป็นโรค

  1. ทำความสะอาดร่างกายสม่ำเสมอ บริเวณเป็นแผลให้ใช้น้ำเกลือทำความสะดวก ใช้แปรงขนอ่อนที่ลิ้นและฟัน ไม่แกะเกาผื่น ลดความเสี่ยงติดเชื้อ
  2. หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นโรค เช่น ออกกำลังกายหนักๆ ไม่ใส่เสื้อผ้ารัดคับ เลี่ยงแสดงแดด และความเครียด
  3. กินอาหารสุกสะอาดเท่านั้น กรณีป่วยเป็นแผลในปาก ควรงดอาหารรสจัด อาหารแข็ง
  4. เลี่ยงการอยู่ในที่แออัด หรือใกล้ชิดกับผู้ป่วย เพื่อป้องกันกาติดเชื้อแทรกซ้อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด