ข่าว

เหตุผลกองปราบฯ ไขข้อสงสัย!! ทำไม? ต้องเบลอหน้า-คาดตาคนทำผิด

มีคนจำนวนมากมักสงสัย และเกิดคำถามว่า ทำไมจะต้องปิดหน้าผู้กระทำผิด ผู้ต้องหา จำเลย เวลาสื่อเสนอข่าว กองบังคับการปราบปราม มีคำตอบมาอธิบาย

ตามข้อกฏหมาย ในหลักการคุ้มครองสิทธิของผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดีอาญา ให้สันนิษฐานว่าผู้ที่ถูกกล่าวหานั้น ตราบใดที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าเป็นผู้กระทำความผิด ถือว่าเป็น”ผู้บริสุทธิ์” อยู่

ในการนำผู้กระทำผิดมาแถลง เหตุผลตำรวจต้องการประชาสัมพันธ์ผลการปฏิบัติงาน ซึ่งไม่ใช่ความต้องการประจานผู้กระทำผิด  อีกทั้ง ตำรวจเชื่อว่าผู้กระทำผิดสามารถกลับตัวกลับใจเป็นคนดีของสังคมได้

ทั้งนี้ หากพิจารณาตรองดูว่า หากพบในภายหลังว่าผู้ที่ถูกเปิดเผยใบหน้าตอนถูกจับกุมมาแถลงข่าวหรือนำเสนอผ่านสื่อต่างๆ แล้วต่อมาพิสูจน์ได้ว่า เป็นผู้บริสุทธิ์ไม่ได้กระทำความผิดจริง ซึ่งก็อาจถูกสังคมพิพากษาไปแล้วในตอนแรก หรือแม้แต่เป็นผู้กระทำผิดจริง แต่ผู้ที่ได้รับผลกระทบยังรวมไปถึง”ครอบครัวและคนรอบข้าง” ของเขาด้วย ทั้งๆที่ไม่ได้ร่วมกระทำความผิดด้วยแต่อย่างใด ซึ่งการตราหน้าของสังคมโดยเฉพาะที่เกิดขึ้นกับเด็กๆหรือลูกของเขาที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย แต่ต้องมารับผลกระทบด้วยนั้น คงไม่ได้เป็นผลดีต่อสังคมโดยรวมแต่อย่างใด