แอบอ้างชื่อ ฐานเศรษฐกิจ เรียกรับผลประโยชน์

06 พ.ย. 2562 เวลา 7:53 น.

ผู้บริหารหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจประกาศ ไม่เกี่ยวข้องมีนิติสัมพันธ์กับกลุ่มบริษัทผู้แอบอ้างชื่อหัวหนังสือพิมพ์ไปแสวงหา ร้องขอรับเงินสนับสนุนจากองค์กรต่างๆเพื่อใช้ในกิจกรรมที่นอกเหนือจากธุรกิจสื่อ

จากกรณีมีผู้ออกหนังสือขอรับการสนับสนุนทางการเงินจากองค์กรต่างๆทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชน เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมต่างกรรมต่างวาระ โดยอ้างชื่อกลุ่มบริษัท ฐานเศรษฐกิจ นั้น ล่าสุด ทางผู้บริหารฐานเศรษฐกิจ ได้ออกมาประกาศยืนยันชัดเจนแล้วว่า บริษัทกลุ่มเหล่านั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือมีนิติสัมพันธ์ใดๆ กับกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจแต่อย่างใด

โดย นายบากบั่น บุญเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจและสื่อในแพล็ตฟอร์มชื่อ”ฐานเศรษฐกิจ”ประกาศว่า ตามที่มีผู้ใช้ชื่อกลุ่มบริษัทฐานเศรษฐกิจ ได้ออกหนังสือแจ้งขอรับการสนับสนุนทางการเงินจากองค์กรต่างๆทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชน เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมต่างกรรมต่างวาระมาอย่างต่อเนื่อง บริษัทกลุ่มเหล่านั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือมีนิติสัมพันธ์ใดๆ กับกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ที่ปัจจุบันมีการทำงานผ่านสื่อในรูปแบบและแพล็ตฟอร์มที่หลากหลาย ทั้งหนังสือพิมพ์ เว็บไซต์ เพจเฟซบุ๊ก ไลน์ และสื่อทีวีที่บริษัท ฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย จำกัด ได้เช่าซื้อสิทธิ์มาดำเนินการ ภายใต้เครื่องหมายการค้า”ฐานเศรษฐกิจ”แต่เพียงผู้เดียวเป็นเวลา 30 ปี จากบริษัท ฐานเศรษฐกิจ จำกัด

ดังนั้น หากมีหนังสือร้องขอรับการสนับสนุนทางการเงิน ทั้งในรูปแบบการขอรับบริจาค ขอรับการสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคม หรือใช้การสวมรอยแห่งความเป็นสื่อมวลชนในนามฐานเศรษฐกิจไปใช้ทำมาหากิน ขอให้รับทราบกันว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจแต่อย่างใดทั้งสิ้น จึงเรียนแจ้งมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

ผมในฐานะฝ่ายบริหารและหัวหน้ากองบรรณาธิการสื่อในกลุ่มฐานเศรษฐกิจ จำเป็นต้องออกมายืนยันกับสาธารณะในเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ เพราะมีพวกทำตัวเสมือนเสือสวมรอยแอบอ้างนำความเป็นสื่อในชื่อฐานเศรษฐกิจไปใช้ทำมาหากินอยู่ ทั้งที่ไม่สามารถใช้สิทธิทางสื่อของฐานเศรษฐกิจใดใดทั้งสิ้น ทำให้องค์กรสื่อที่บริหารจัดการอยู่มีความเสียหาย”นายบากบั่น กล่าวในตอนท้าย