เลือกตั้ง62 : จับสัญญาณ คนใช้สิทธิทะลัก เกมเลือกตั้งส่อพลิก

19 มี.ค. 2562 เวลา 4:51 น.

นายสติธร ธนานิธิโชติ ผอ.สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า ชี้ ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องจับตาคือคะแนนเสียงที่เป็นตัวแปรสำคัญ กลุ่ม First Vote ที่สามารถใช้สิทธิครั้งแรก และกลุ่มคนที่กลับมาสนใจการเลือกตั้งอีกครั้ง มีจำนวนสูงถึง 7.33 ล้านเสียง

จับสัญญาณการเลือกตั้งล่วงหน้า หลังประชาชนแห่ใช้สิทธิคับคั่ง ทางด้าน กกต. แถลงผลการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขตจังหวัดทั่วประเทศเมื่อวันที่ 17 มี.ค. สรุปว่ามีคนไทยออกมาเลือกตั้งล่วงหน้า 86.98 % จากยอดลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า 2.6 ล้านคน สะท้อนถึงกระแสความต้องการในการเดินหน้าประเทศไทย ทางด้านนายสติธร ธนานิธิโชติ ผอ.สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า ชี้ต้องจับตาคือ ตัวแปรในการเลือกตั้งครั้งนี้ ได้แก่กลุ่ม First Vote ที่สามารถใช้สิทธิครั้งแรก รวมถึงคนที่หันมาสนใจการเลือกตั้งอีกครั้ง หลังจากที่ว่างเว้นจากเลือกตั้งมานานมีจำนวนมากถึง 7.33 ล้านเสียง รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ติดตามได้จากรายการ

คุณสติธร ธนานิธิโชติ ผอ.สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า ได้มาให้ข้อมูล ถึงประเด็นหากประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งพุ่งถึง 90% ประชาชนทางภาคเหนือและอีสานมาใช้สิทธิทะลุ 90% จะทำให้การเลือกตั้งพลิกผันหรือไม่

โดย นาย สติธร  กล่าวว่า คาดว่าน่าจะมีการพลิกผัน ซึ่งในการวิเคราะห์ได้วิเคราะห์กันบนฐานของจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิเดิมการเลือกตั้งเมื่อปี 2554 สูงสุด 75% และเล่งเห็น 3 พรรคขนาดใหญ่ สองขั้วทางการเมือง จะมีตัวเลขที่จะเห็นว่าพรรคหลักต่างๆ มีฐานคะแนนอยู่ที่เท่าไหร่ รวมไปถึงฐานคะแนนในการคิดคำนวน ถ้ามีผู้มาใช้สิทธิเมื่อปี 54 ตัวหารอยู่ที่ 70,000คน

ซึ่งในครั้งนี้ คาดว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม ทำให้ตัวเลขเปลี่ยนก็อาจจะเพิ่มจำนวนการหารขึ้นเป็น 80,000 คน ในจำนวนที่เพิ่มขึ้นก็อาจจะเป็นคนหน้าใหม่ที่ไม่ใช่แค่ First time แต่เป็นประชาชนผู้สูงอายุที่ไม่เคยมาเลือกตั้ง

ทั้งนี้ First Vote ประกอบด้วย 2 กลุ่ม คือ 1. 18 – 25 ปี และ 2. กลุ่มที่มีอายุมากกว่ากลุ่มแรก แต่ไม่เคยมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งสามารถเปลี่ยนผลการเลือกตั้งได้เลยทันที นาย สติธร กล่าวเพิ่มเติมว่า เพราะว่ากลุ่มคนนี้อยู่ในปริมาณที่สูงมาก  เฉพาะ 2 กลุ่มนี้ เท่ากับคน 10 ล้านคน คนกลุ่มนี้รวมกันสามารถกำหนดผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ 1 ใน 5 ประมาณ 100 ที่นั่ง และสามารถเปลี่ยนสมการได้และมีโอกาสทะลุ 90%

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนทางภาคเหนือและอีสานมาใช้สิทธิเลือกตั้งทะลุ 90 – 100% จะทำให้สถานการณ์เปลี่ยนไปหรือไม่ จากที่พรรคเพื่อไทยได้แค่ ส.ส. เขต แต่ไม่ได้ปาร์ตี้ลิส และเกิดมีการพลิกผันชนะทะลุที่ 2 ได้ทั้งเขตและเรตติ้งปาร์ตี้ลิส

คุณสติธร กล่าวต่ออีกว่า มีโอกาสเป็นไปได้ แต่ต้องทำใจซึ่งปกติประชาชนต่างจังหวัดโดยเฉพาะภาคเหนือและอีสานเยอะกว่า 80% มาตลอดอยู่แล้ว สิ่งที่พรรคเพื่อไทยได้วางยุทธศาสตร์เอาไว้ก็จะประสบผลสำเร็จที่เขต แต่ไม่ได้หมายความว่าการทุ่มไปที่พรรคเพื่อไทยทั้ง 250 เขตจะส่งผลดีกับพรรคเสมอไป!

นายสติธร ธนานิธิโชติ ผอ.สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า ชี้ ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องจับตาคือคะแนนเสียงที่เป็นตัวแปรสำคัญ  กลุ่ม First Vote ที่สามารถใช้สิทธิครั้งแรก และกลุ่มคนที่กลับมาสนใจการเลือกตั้งอีกครั้ง มีจำนวนสูงถึง 7.33 ล้านเสียง

คนใช้สิทธิทะลัก ...เกมเลือกตั้งส่อพลิก

รายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand วันที่ เดือนมีนาคม พ.ศ. 2562 เวลา 08.00 น.- 10.00 น. ทางช่อง SPRING26 ดำเนินรายการโดย “ ดนัย เอกมหาสวัสดิ์” และ “อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์” เจาะลึกประเด็นร้อน.. เสิร์ฟอาหารสมองยามเช้า วันนี้ *คนใช้สิทธิทะลัก ...เกมเลือกตั้งส่อพลิก * รับฟังเสียงสัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์กับ นายสติธร ธนานิธิโชติ ผอ.สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า รายละเอียดจะเป็นอย่างไรติดตามได้จากรายการ