เลือกตั้ง62 : ฟังชัดๆ จาก "ภูมิธรรม" ไปต่อไหวมั้ย เพื่อไทย?

26 มี.ค. 2562 เวลา 5:12 น.

ภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ยืนยัน พรรคเพื่อไทย สามามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ โดยความชอบธรรม ตามระบบของรัฐธรรมนูญ ชี้ ระบบป๊อบปูล่าโหวต ไม่ใช่ระบบในสถานการณ์ปกติ อุปสรรคที่สำคัญคือการดีไซด์ ระบบ ส.ว. 250 เสียง ที่ไม่ชอบทำ ในการกำหนดเสียงโหวตนายกรัฐมนตรี

แกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อมคณะผู้บริหารพรรคร่วมกันแถลงข่าวเพื่อประกาศเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้ ส.ส. เข้ามาเป็นอันดับ 1 ต้องเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลก่อน โดยจะพูดคุยกับพรรคที่มีอุดมการณ์เดียวกัน และส.ว. 250 เสียงก็ต้องรู้จักฟังเสียงของประชาชน ส่วนกรณีพรรคอนาคตใหม่ ประกาศไม่เอานายกฯ จากผู้ที่ไม่ได้เป็น ส.ส.นั้น  ไม่ต้องกังวล เพราะเป็นสิ่งที่พูดคุยกันได้ โดยพรรคจะยึดหลักบ้านเมืองมาก่อนผลประโยชน์ส่วนตัว รายละเอียดในเบื้องลึกจะเป็นอย่างไร? นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) จะมาเปิดใจในรายการ

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้มาให้รายละเอียดผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand โดย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ในส่วนที่พรรคเพื่อไทยดำเนินการไปทั้งหมดเป็นไปตามการปกครองในระบอบประชาธิปไตย พรรคเพื่อไทยได้เสียง ส.ส มากสุดถึง 137 ที่นั่ง ระบบที่อ้างความชอบธรรมจากจากประชาชนที่มาโหวตสูงสุดนั้นไม่ใช่ระบบที่สามารถดำเนินการได้ปกติ เพราะไม่ได้เป็นระบบเลือกนายกฯโดยตรง เพราะฉะนั้นเรามีความชอบธรรมที่จะสามารถดำเนินการนี้ได้ และไม่ทราบแหล่งที่มาของ 250 สว. และมาเป็นตัวกำหนดเรื่องต่างๆ เพื่อการสืบทอดอำนาจของ คสช. ต่อไป ซึ่งเห็นว่าไม่ชอบธรรม ในการบริหารประเทศสิ่งที่รัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้คือให้ ส.ส เป็นคนดำเนินการ

ทั้งนี้ขั้วของพรรคเพื่อไทย จะประกอบด้วย พรรคอนาคตใหม่ พรรคภูมิใจไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ และพรรคเพื่อชาติ รวมได้ทั้งหมด 299 เสียง ทางพรรคภูมิใจไทยตอบรับแล้วหรือยัง นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ได้ตอบรับแต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธ ในการรวบรวมในชั้นต้นมีพรรคตอบรับมาแล้ว และก็ครบ 250 เสียงแล้ว วันนี้สิ่งที่พรรคเพื่อไทยยืนยันคือเอาทางออกของประเทศเป็นหลัก ขอให้ประเทศบริหารได้ออกจากสภาพการเปลี่ยนแปลงจากปัจจุบันได้

อย่างไรก็ตามหลังจากที่พรรคเพื่อไทยไปเสนอเก้าอี้นายกรัฐมนตรีให้กับพรรคภูมิใจไทยได้หารือกับพรรคอนาคตใหม่แล้วหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า เราไม่ได้เสนอเก้าอี้นายกให้ใคร แต่เราไม่ยึดติดในกรอบอะไรแต่จะยึดติดที่ประชาชนต้องการ การเปลี่ยนแปลงเป็นที่ตั้งและเชื่อว่าสิ่งที่ประชาชนอย่างเห็นคือ ไม่อยากเห็นการสืบทอดอำนาจหรือการวงกฎกติกาเพื่อนำไปสู่การจะเป็นนายกรัฐมนตรี ขณะนี้ทุกพรรคทุกฝ่ายยังอยู่ในหลักการและไม่ได้มีการพูดถึงว่าใครจะเป็นนายกฯ แต่ยึกว่าเราจะเอาประเทศและประชาชนออกมาสถานการณ์ที่เป็นอยู่ หลังจากที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้ประกาศออกสื่อก็ได้ตอบชัดเจนว่ามีหลักการ 3 เรื่อง 1.แก้ไขรัฐธรรมนูญ 60 เป็นต้นตอของปัญหาทั้งหมด 2. ผลพวงการรัฐประหาร 3.การปฏิรูปเพื่อให้สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตยเพื่อให้มีประสิทธิภาพ และคิดว่าไม่มีปัญหาใดๆ เพราะยึดในหลักการเดียวกัน

 

 ภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ยืนยัน พรรคเพื่อไทย สามามารถจัดตั้งรัฐบาลได้  โดยความชอบธรรม ตามระบบของรัฐธรรมนูญ ชี้ ระบบป๊อบปูล่าโหวต ไม่ใช่ระบบในสถานการณ์ปกติ อุปสรรคที่สำคัญคือการดีไซด์ ระบบ ส.ว. 250 เสียง ที่ไม่ชอบทำ ในการกำหนดเสียงโหวตนายกรัฐมนตรี

ไปต่อไหวมั้ย... เพื่อไทย???

รายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand วันที่ 26 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2562 เวลา 08.00 น.- 10.00 น. ทางช่อง SPRING26 ดำเนินรายการโดย “ ดนัย เอกมหาสวัสดิ์” และ “อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์” เจาะลึกประเด็นร้อน.. เสิร์ฟอาหารสมองยามเช้า วันนี้ * ไปต่อไหวมั้ย... เพื่อไทย???* รับฟังเสียงสัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์กับ นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) รายละเอียดจะเป็นอย่างไรติดตามได้จากรายการ