“นักวิทย์ฯสิงคโปร์” ค้นพบสาเหตุทุเรียนมีกลิ่นเหม็น

นักวิทยาศาสตร์ของสิงคโปร์คนพบยีนที่ส่งกลิ่นในทุเรียน ซึ่งหมายความว่ามีความเป็นไปได้ในอนคตที่จะมีการวิจัยทุเรียนไร้กลิ่นหรือทุเรียนรสชาติอ่อนได้

การศึกษาครั้งนี้ใช้เวลาถึง 3 ปี โดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ 5 คนที่ชื่นชอบทุเรียนรวมตัวกัน และได้รับการสนับสนุนงบวิจัยจากกลุ่มคนรักทุเรียนในสิงคโปร์ การค้นพบของพวกเขาถือเป็นครั้งแรกของโลกและได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารวิชาการที่ชื่อ เนเชอร์ เจเนติกส์

นายแพททริค ตัน หนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า พวกเขาค้นพบการผลิตสารจำพวกกำมะถันที่มีการระเหยออกมาในทุเรียน ซึ่งสอดคล้องกับที่หลายคนมักบอกว่ากลิ่นของทุเรียนนั้นเหมือนสารซัลเฟอร์ หรือกำมะถันนั่นเอง พวกเขายังค้นพบด้วยว่า การที่ทุเรียนมีกลิ่นแรงนั้นมีจุดประสงค์ทางธรรมชาติที่ช่วยดึงดูให้สัตว์เข้ามาแทะกินและทำให้เม็ดทุเรียนแพร่พันธ์ไปได้

ทั้งนี้ แม้คนสิงคโปร์จะชื่นชอบทุเรียนมาก แต่การรับประทานทุเรียนก็เป็นเรื่องต้องห้ามแม้กระทั่งในสถานที่กลางแจ้งหลายที่ของสิงคโปร์ รวมทั้งในระบบขนส่งมวลชน

การค้นพบครั้งนี้ทำให้บรรดาผู้ชื่นชอบทุเรียนกลัวว่าจะมีการวิจัยเพื่อลดกลิ่นทุเรียน บางคนบอกว่า ทุเรียนจะเป็นทุเรียนไปได้อย่างไรหากไม่มีกลิ่น หรือรสชาติที่เหมือนเดิม และเรียกร้องว่าอย่าไปดัดแปลงอะไรของธรรมชาติเลย

นอกจากนี้บางคนก็บอกว่า ทุเรียนที่ไร้กลิ่นก็เปรียบเหมือนเปลือกที่ไร้แก่น หรือมนุษย์ที่ไร้จิตวิญญาณ แต่บางคนก็มองว่า การค้นพบครั้งนี้อาจจะทำให้เกิดการผลิตอะไรใหม่ๆได้ เช่น อะโวคาโดกลิ่นทุเรียน ซึ่งคนที่ชื่นชอบทุเรียนอาจจะชอบก้เป็นได้

ทั้งนี้ยังมีการเปิดเผยประวัติของทุเรียนด้วยว่ามีมาตั้งแต่ 65 ล้านปีแล้ว โดยพัฒนามาจากต้นคาเคา หลายคนจึงล้อเลียนว่า แท้จริงเรา พวกเราก็ถือว่าทานช็อคโกแลตนั่นเอง