ทำความรู้จักกับธนาคารหน้ากาก โดย บิ๊นท์ สิรีธร

24 มี.ค. 2563 เวลา 6:56 น.

บิ๊นท์ สิรีธร เปิดตัว ธนาคารหน้ากาก เพื่อระดมทุนสาธารณะ และรับบริจาคเพื่อจัดหาหน้ากากอนามัย ให้ประชาชนสามารถจองซื้อได้ไม่จำกัดจำนวน ในราคาชิ้นละ 2.50 บาท ส่งถึงบ้านฟรีทุกเดือน

เภสัชกรหญิง สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ หรือ บิ๊นท์ นางสาวไทยปี 2562 และ มิสอินเตอร์เนชั่นแนล 2019 อธิบายที่มาของธนาคารหน้ากากว่า คอนเซ็ปต์คล้ายกับธนาคารเลือด ที่ก่อตั้งขึ้นในยุคสงครามที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก จนเกิดภาวะขาดแคลนเลือด จึงได้ก่อเกิดการจัดตั้งธนาคารเลือดขึ้นมาทั่วโลก

ธนาคารหน้ากาก ในช่วงวิกฤตของประเทศ เรามองว่า ณ ตอนนี้ไทยเรามีหน้ากากไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งบางที่มี แต่ก็ขายในราคาที่สูงเหลือเกิน ซึ่งบิ๊นท์เคยประสบกับตัวเอง ซื้อหน้ากากชิ้นละ 100 บาท เพราะตอนนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้จริงๆ ถ้าเราแก้ปัญหาในระยะยาวได้ ในอนาคตข้างหน้าหากเกิดโรคระบาดเช่นนี้อีก มันควรที่จะไม่ซ้ำรอยกับปัจจุบันนี้

บิ๊นท์ สิรีธร เปิดตัว ธนาคารหน้ากาก เพื่อระดมทุนสาธารณะ และรับบริจาคเพื่อจัดหาหน้ากากอนามัย ให้ประชาชนสามารถจองซื้อได้ไม่จำกัดจำนวน ในราคาชิ้นละ 2.50 บาท ส่งถึงบ้านฟรีทุกเดือน

บิ๊นท์ ระบุว่า เธอจัดตั้งโครงการธนาคารหน้ากาก เพราะอยากให้ในระยะยาว ไม่ว่าประเทศไทยจะเจอสถานการณ์อะไร จะต้องมีหน้ากากอนามัยที่เพียงพอ ไม่ใช่แค่สถานการณ์โรคระบาดเท่านั้น แต่หมายรวมถึงเรื่องของฝุ่นละอองด้วย

หลักการของธนาคารหน้ากาก ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็คือ A สั่งจองมา 400 ชิ้น A จะได้นำไปใช้เอง 200 ชิ้น ส่วนอีก 200 ชิ้นนั้นจะต้องนำไปบริจาค นั่นคือ ซื้อ 1 บริจาค 1

กระบวนการนี้จะทำให้มีหน้ากากอนามัยในสต็อก เมื่อใดที่เกิดเหตุการณ์รุนแรง ต้องใช้หน้ากากอนามัยจำนวนมากอย่างกรณี ไฟป่า ธนาคารหน้ากากจะทำการจัดส่งหน้ากากอนามัยที่มีอยู่ ไปให้เจ้าหน้าที่หรือประชาชนที่ประสบกับภัยไฟไหม้ป่า

ส่วนด้านราคาของหน้ากากอนามัยนั้น อิงตามนโยบายของรัฐบาล คือ ราคา 2.50 บาท เพื่อคนที่มีกำลังในการจ่ายน้อยจะสามารถหาซื้อได้อย่างสมเหตุสมผล

บิ๊นท์ สิรีธร เปิดตัว ธนาคารหน้ากาก เพื่อระดมทุนสาธารณะ และรับบริจาคเพื่อจัดหาหน้ากากอนามัย ให้ประชาชนสามารถจองซื้อได้ไม่จำกัดจำนวน ในราคาชิ้นละ 2.50 บาท ส่งถึงบ้านฟรีทุกเดือน

ความสำคัญของการสวมใส่หน้ากากอนามัย

ข้อมูลล่าสุด WHO บอกว่าเชื้อโรคสามารถแขวนลอยอยู่ในอากาศได้นานถึง 3 ชั่วโมง ดังนั้น หากคนใดคนหนึ่งจามออกมาโดยไม่ได้ปิดปากและจมูก แล้วหลังจากนั้นภายในไม่เกิน 3 ชั่วโมง มีคนเดินเข้ามาในพื้นที่นั้น อาจทำให้ติดเชื้อได้

หรือ หากเชื้อนั้นไปตกในพื้นผิวที่เป็นพลาสติก เชื้ออาจอยู่บนนั้นได้ถึง 3 วัน เลยทีเดียว ดังนั้น การใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงต้องหมั่นล้างมือบ่อยๆ จะช่วยลดการสัมผัสเชื้อได้โดยตรง ป้องกันไว้ก่อน ย่อมดีที่สุด

วิธีการสวมหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง

1.ก่อนสวมแนะนำให้ล้างมือให้สะอาดก่อนทุกครั้ง

2.มือไม่ควรสัมผัสกับตัวหน้ากาก โดยใช้มือจับที่หูทั้ง 2 ข้างของหน้ากากอนามัยเท่านั้น

3.สังเกต 2 ด้านสีไม่เหมือนกัน ให้เอาด้านสีขาวไว้ด้านในสัมผัสกับใบหน้า ส่วนด้านสีๆ จะหันออกสู่ด้านนอก

4.นำสายคล้องหน้ากากมาคล้องที่หูทั้ง 2 ข้าง โดยจำไว้ว่ามือต้องไม่สัมผัสกับหน้ากากอนามัย

5.ด้านที่เป็นโครงจะอยู่ตรงกับจมูก ใช้นิ้วกดเพื่อให้เข้าตามรูปจมูกของผู้ใส่ เพื่อไม่ให้อากาศจากภายนอกเข้าไปได้

6.ดึงส่วนล่างของหน้ากากอนามัยให้คลุมคาง

7.ระหว่างใช้หน้ากากอนามัย ไม่ควรสัมผัสตัวหน้ากาก เพราะ มืออาจไปสัมผัสเชื้อโรคมาโดยไม่ตั้งใจได้ ฉะนั้น หลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวหน้ากากดีที่สุด

สนใจร่วมระดมทุน และสั่งซื้อหน้ากากอนามัย ได้ที่ Mask Bank

 

เรื่องน่ารู้จาก COVID-19

อ่านข่าวแนะนำ >>> แพทย์แนะ มาตรการต้องมีในที่ชุมนุมชน รับมือไวรัสโควิด-19

https://www.springnews.co.th/alive/lifestyle/623982

อ่านข่าวแนะนำ >>> 4 ทริค รับมือ COVID-19 มฤตยูร้ายสายพันธุ์ใหม่ ให้อยู่หมัด

https://www.springnews.co.th/alive/lifestyle/627250

อ่านข่าวแนะนำ >>> วิธี กักกันตัวเอง ที่บ้าน ทำอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

https://www.springnews.co.th/alive/lifestyle/630786

อ่านข่าวแนะนำ >>> Social Distancing ระยะห่างทางสังคม ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

https://www.springnews.co.th/alive/lifestyle/631471

อ่านข่าวแนะนำ >>> วิธีรับมือ ความวิตกกังวลจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

https://www.springnews.co.th/alive/lifestyle/634538