6 นวัตกรรม ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ปี 2020

05 ก.พ. 2563 เวลา 2:34 น.

ในปี "ชวด" นี้ เพื่อให้ไลฟ์สไตล์ของทุกคนไม่ชวด และพบเจอแต่เรื่องชิล ขอแนะนำนวัตกรรมที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเพียงปลายนิ้วสัมผัส นวัตกรรมเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ(องค์การมหาชน) หรือ NIA ซึ่งถูกคิดค้นและพัฒนาโดยสตาร์ทอัพสัญชาติไทยอีกด้วย

แอปพลิเคชัน KOOUP หรือ คูอัพ

เป็นแอปพลิเคชันที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เชื่อเรื่องดวง ซึ่งพัฒนาขึ้นมาสำหรับคนที่อยากลองตามหาความรักในชีวิต โดยระบบนี้จะช่วยค้นหาคนโดนใจตามสเปคในฝัน ไม่ว่าจะเป็นส่วนสูง รูปร่าง สีผิว ตำแหน่งหน้าที่การงาน ระดับการศึกษา รายได้ ฯลฯ ตามแต่ที่สมาชิกต้องการจะเจาะจงลงไปในการค้นหา เพื่อให้ได้คนที่ตรงใจและสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ไปอีกระดับ

นอกจากนี้ ยังมีระบบค้นหาคู่ดวงสมพงษ์ โดยคณาจารย์โหราศาสตร์ในศาสตร์ต่างๆ ที่จะร่วมไขกุญแจปริศนาดวงประจำวันกำเนิดของผู้ใช้ พร้อมรวบรวมคำนวณวิเคราะห์หาความเหมาะสมของดวงที่สมพงษ์ของสมาชิก โดยออกเป็นคำทำนายว่าเมื่อคบหากันแล้วจะเป็นคู่ลักษณะใดได้บ้าง เช่น แบบคู่ครอง เป็นคู่เป็นแฟนแบบผู้อุปถัมภ์ มีดวงสมพงษ์มากน้อยต่อกันวัดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งระบบนี้จะสามารถช่วยเพิ่มเติมข้อมูลในการตัดสินใจได้อีกทางหนึ่ง

ในปี ในปี

แอปพลิเคชัน Pharmasafe หรือ ฟาร์มาเซฟ

เทคโนโลยีที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ขี้หลงขี้ลืม โดยเฉพาะการลืมทานยา นวัตกรรมนี้จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยแนะนำการทานยาของผู้ป่วยสำหรับการรักษาโรค ซึ่งจะเชื่อมโยงกับฐานข้อมูลของโรงพยาบาล ด้วยเทคโนโลยี Data Management System บนระบบคลาวน์ที่ถูกออกแบบให้เชื่อมโยงข้อมูลจากระบบของสถานพยาบาล โดยจะส่งข้อมูลและแนะนำการใช้ยาให้ผู้ป่วยอัตโนมัติผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานของผู้ป่วย

นอกจากนี้ ยังสามารถติดตามผลการใช้งานของผู้ป่วย เพื่อประเมินประสิทธิภาพการควบคุมการทานยาที่ถูกต้องและให้คำแนะนำที่เหมาะสมอีกด้วย

ในปี

แอปพลิเคชัน OOCA หรือ อูก้า 

นวัตกรรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อหนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่มีความเคร่งเครียดหรือคับข้องใจจากปัญหาในที่ทำงาน กับระบบปรึกษาจิตวิทยาสำหรับองค์กร โดยแพลตฟอร์มนี้จะทำหน้าที่เชื่อมต่อผู้ที่เริ่มมีปัญหาสุขภาพทางจิตกับนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์เพื่อให้บริการคำปรึกษา โดยประกอบด้วย ระบบนัดหมาย, ระบบจับคู่ระหว่างผู้เข้ารับบริการกับนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์, ระบบติดต่อสื่อสารด้วยภาพและเสียง(Video Call) ด้วยเทคโนโลยี WebRTC ซึ่งทำการส่งข้อมูลระหว่างผู้เข้ารับบริการและผู้ให้บริการได้โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านเซิร์ฟเวอร์, ระบบจัดเก็บข้อมูลและประวัติทางการแพทย์(E-PHR) และ ระบบชำระเงินผ่านบัตรเครดิต

อย่างไรก็ตาม อูก้าได้มีการออกแบบและพัฒนาขึ้นตามความต้องการของผู้ใช้งาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงการให้บริการสำหรับปรึกษาด้านสุขภาพจิตแบบออนไลน์ ซึ่งมีความปลอดภัย มีความเป็นส่วนตัว ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพื่อพบแพทย์ รวมทั้งลดปัญหาการขาดแคลนจิตแพทย์และนักจิตวิทยาในบางพื้นที่

ในปี

แอปพลิเคชัน Ontrack Studyplan ระบบวางแผนเตรียมสอบ

นวัตกรรมนี้จะช่วยให้นักเรียนสามารถวางแผนการเรียน การทบทวนบทเรียนที่เหมาะสมกับตนเองได้ ผ่านการใช้งานแอปพลิเคชันประกอบกับการใช้หนังสือเป็นสื่อการเรียนและการแสกน QR Code จากหนังสือ เพื่อให้นักเรียนเก็บข้อมูลของตนเอง โดยจะแสดงการวิเคราะห์ความสามารถด้วยหลักการทางสถิติ Correlation ในการหาความสัมพันธ์ของบทเรียนที่นักเรียนแต่ละคนมีแนวโน้มจะทำได้

ทั้งนี้ Ontrack Studyplan จะช่วยลดปัญหาที่สำคัญของกลุ่มนักเรียนใน 3 ประเด็น คือ การไม่ทราบจุดแข็งจุดอ่อนของทักษะและความสามารถของตนเอง แผนการอ่านหนังสือที่เหมาะสมกับตนเอง และช่วยเพิ่มความมั่นใจในการอ่านหนังสือและทำข้อสอบให้มากกว่าเดิม

ในปี

เฟซบุ๊กเมสเซนเจอร์ FINSTREET หรือ ฟินสตรีท

อีกเรื่องที่มีความสำคัญมากในปัจจุบันนั่นคือ เรื่องเงินและการบริหารจัดการหนี้ ปัญหาดังกล่าวจะไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นอีกต่อไป เรามีตัวช่วยที่ชื่อว่า บริการให้คำปรึกษาทางการเงินในรูปแบบของ chatbot ช่วยให้คำปรึกษาสำหรับผู้มีคำถามในการบริหารหนี้สินให้สามารถปลดหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยถูกออกแบบมาภายใต้แนวคิด เข้าถึงง่าย ใช้สะดวก แนะนําการแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้องและนําไปใช้ได้จริง

การให้บริการของ FINSTREET Chatbot อยู่บนโปรแกรมแชทในแอปพลิเคชัน Facebook Messenger ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่คนไทยใช้งานมากที่สุดกว่า 47 ล้านบัญชี การเข้าถึงเพื่อขอคําปรึกษาจึงเป็นเรื่องง่าย ไม่จําเป็นต้องโหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติม

นอกจากนี้ยังมี ระบบจับคู่ระหว่างผู้มีความรู้ด้านการเงินและผู้ต้องการคำปรึกษาเชิงลึก(Matching) ซึ่งเป็นการให้คำปรึกษาด้านการเงินแบบ 1 ต่อ 1 รวมถึงมีการพัฒนาระบบ Smart Credit core เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการวิเคราะห์หาความสามารถทางการเงินของบุคคลของสถาบันการเงินได้อีกด้วย

ในปี

แอปพลิเคชัน MUVMI หรือ มูฟมี 

แอปพลิเคชันด้านการเดินทางที่กำลังมาแรง และมีไว้ตอบโจทย์สายรักษ์โลก โดยแอปฯ ดังกล่าว เป็นช่องทางสำหรับการจองบริการรถตุ๊กตุ๊กระบบไฟฟ้า เพื่อรองรับกลุ่มคนที่ใช้ระบบขนส่งมวลชนเป็นหลัก และผู้ที่มีการเดินทางไปใช้บริการรถไฟฟ้า BTS และ MRT เช่น มอเตอร์ไซค์รับจ้าง, แท็กซี่ที่ยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ในตรอกซอกซอย หรือสถานที่ที่ไม่ได้อยู่บนถนนเส้นหลักได้ โดยที่รถยังมีการใช้นวัตกรรมไฟฟ้าแทนน้ำมัน มีระบบสำหรับความปลอดภัย อย่าง เข็มขัดนิรภัย, ระบบแจ้งเตือนการพลิกคว่ำ, ระบบควบคุมความเร็วและความสมดุลของรถ ส่งผลให้มีความปลอดภัยสูงกว่ารถตุ๊กตุ๊กที่ขับขี่อยู่บนท้องถนนในปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังกดเรียกง่ายใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 นาที ก็ได้รถมารับถึงที่ ซึ่งในปัจจุบันให้บริการอยู่ในพื้นที่อารีย์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรียกว่าทำให้ผู้โดยสารได้รถที่มีความปลอดภัย เดินทางสะดวกสบาย ที่สำคัญยังช่วยลดมลพิษได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ในปี ในปี

นี่คือ 6 นวัตกรรมสุดเจ๋งที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาด ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และการแก้ปัญหาชีวิต มีความสนุก จัดการเรื่องราวต่างๆ ได้ง่ายขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) โทรศัพท์ 02-0175555 เว็บไซต์ NIA หรือ NIA : National Innovation Agency, Thailand