สลดใจ! หมอรามาฯ โชว์ภาพ ICU สะท้อนรัฐบาลล้มเหลว วิกฤตโควิด ล็อกดาวน์กรุงเทพ

10 ก.ค. 2564 เวลา 10:50 น. 45

รัฐบาลล้มเหลว! นพ.ศุภโชค เกิดลาภ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลรามาธิบดี เผยภาพสลดใจ โชว์ภาพห้อง ICU อยู่ในขั้นที่เลวร้าย ผู้คนแย่งคิวกันตรวจโควิด เหยียบคนแก่-เด็กเจ็บ ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 และล่าสุดเพิ่งมี ประกาศล็อกดาวน์กรุงเทพ

นพ.ศุภโชค เกิดลาภ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ออกมาเปิดเผย สถานการณ์การจัดการในโรงพยาบาลที่ตนเองรับผิดชอบดูแลอยู่ ว่าการรับรองและตรวจคนไข้โควิด-19 เข้าขั้นลำบากแล้ว บางวัน มีคนมารอตรวจตั้งแต่ 4 ทุ่มเพื่อที่จะได้ตรวจโควิดตอนเช้า  

ขณะที่แพทย์ ยังต้องใช้ หน้ากาก Mask N95 แบบ reuse (วนกลับมาใช้ใหม่)  ให้ได้ใช้ได้นานที่สุดเพื่อประหยัดทรัพยากรที่ นพ.ศุภโชค เกิดลาภ ไม่รู้ว่าอนาคตสายป่านต่างๆจะหมดลงตอนไหน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โดย นพ.ศุภโชค เกิดลาภ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์เฟซบุ๊ก “Suppachok NeungPeu Kirdlarp” ระบุข้อความว่า
มีคนถามว่าสถานการณ์ตอนนี้ เลวร้ายขนาดไหน
- คนไข้วิ่งแย่งกันมาจับจองคิวตรวจ covid มีเหยียบคนแก่และเด็กบาดเจ็บกัน บาง รพ. มีคนมารอตรวจตั้งแต่ 4 ทุ่มเลย
- คนไข้เหนื่อยมาหอบหนักหน้า ER เรื่อยๆ
- ER กลายเป็นที่พักพิงคนไข้ covid ที่หายใจหอบ on High flow Oxygen แต่ไปไหนไม่ได้ เหตุการณ์นึ้เป็นหลายๆที่ ทั่วประเทศไทย
- cohort ward คนไข้หนักขึ้น จนตอนนี้คิดว่สเหมือนดูคนไข้กึ่งๆ intermediate ward (sub ICU)
- ICU เป็นอย่างไรนะหรอ ให้รูปนี้อธิบายแทนคำพูดนะครับ
รูปนี้คือน้องของผมที่เป็นอายุรแพทย์ที่กำลังเรียนต่อยอดโรคปอด ต้องกลับมาช่วยดูแลคนไข้ ICU COVID เวรวันเว้นวัน แทบไม่ได้หยุด Mask N95 ที่เราใช้จะพยายาม reuse ให้ใช้ได้นานที่สุดเพื่อประหยัดทรัพยากรที่เราไม่รู้ว่าอนาคตสายป่านต่างๆจะหมดลงเมื่อไหร่ และที่แปะข้างกำแพง คือปริมาณ N95 ของบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่านที่ใช้ใน ICU เพราะเรามีเคสล้นไปหมดแล้ว
- เจ้าหน้าที่ X-ray ทำงานหนักกว่า 7-11 และแทบจะลุกไม่ไหวแล้ว แต่ก็ทำเพื่อคนไข้ตลอด ผมไม่รู้ว่าเรามาถึงตรงนี้ได้อย่างไร
ยิ่งวันก่อนมีคนพูดว่า #อย่าเห็นแก่ตัว ก็อยากให้ท่านที่พูดมาช่วยดูคนไข้ด้วยกันครับ พวกเราทำมาตลอด 1 ปีแล้วครับ

 

สิ่งที่ นพ.ศุภโชค เกิดลาภ แสดงความคิดเห็นผ่านทางโซเชียลเน็ทเวิร์กนั้น ถือเป็นการสะท้อนความเหนื่อยล้าของบุคลากรทางการแพทย์ที่ต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 มาอย่างยาวนานและดูจะต้องเป็นแนวหน้าในการสู้รบสงครามครั้งนี้ไปอีกนาน เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใกล้แตะหลักวันละ 10,000 เข้าไปทุกขณะ โดย วันที่ 10 ก.ค. 2021 มีผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง 9,323 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด