svasdssvasds

มาตรฐาน SHA SHA+ คืออะไร ก่อนเปิดขายแอลกอฮอล์ในร้านอาหารต้องมี

มาตรฐาน SHA SHA+ คืออะไร? เราเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว มาตรฐานนี้เป็นข้อบังคับว่าร้านอาหาร หรือ กิจการใดอยากขายแอลกอฮอล์ต้องมีสัญลักษณ์นี้ก่อน แล้ววิธีการลงทะเบียนทำอย่างไร กิจการใดต้องมีบ้าง สำคัญแค่ไหน เดี๋ยวสรุปให้ฟัง

SHA / SHA+ คืออะไร? (Safety & Health Administration)
สัญลักษณ์ ที่บอกว่ากิจการผ่านมาตรฐานเรื่องความปลอดภัยจากโควิด19 โดย ก.ท่องเที่ยว  สธ.  เอกชน
โดยกิจการต้องสมัครเข้าร่วม เมื่อผ่านการประเมิน จึงได้รับสัญลักษณ์


"SHA Plus" คืออะไร ? 

ถ้าพนักงานในร้านได้วัคซีนอย่างน้อย 70% เป็น SHA อยู่แล้วจะได้ SHA+

ทำไมต้องมี SHA?

ไทยเราเปิดประเทศแล้ว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาคท่องเที่ยวที่เป็นดั่งความหวังของประเทศไทย นอกจากการส่งออกแต่โควิดยังระบาดอยู่ เราจะใช้ชีวิตกับมันได้ยังไง? จึงจำเป็นต้องมี มาตรฐาน SHA เพื่อความปลอดภัย ได้มาตรฐานเดียวกัน เพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้า และหมดปัญหาคลัสเตอร์ใหม่ นั่นเอง


มาตรฐาน SHA ต้องเป็นยังไง?
1.มีจุดตรวจอุณหภูมิ
2.ทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ สม่ำเสมอ

3.ลูกค้าต้องสวมหน้ากากเท่านั้น

4.มีระบบระบายอากาศดีพอ

5.มีระบบไทยชนะ

6.มีจุดล้างมือ หรือ เจลแอลกอฮอล์

7.จัดที่ เว้นระยะห่าง 1-2 ม.

8.มีถังขยะฝาปิดมิดชิด

9.ไม่ให้พนักงานพูดคุยกันในร้าน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

วิธีการลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วม SHA

1.เข้าไปที่เว็บไซต์
https://web.thailandsha.com/

2.สมัครสมาชิกก่อน

3.กดเข้าสู่ระบบและกรอกรายละเอียดตามขั้นตอน
- ตอบคำถามตามแบบฟอร์ม Checklist
- แนบภาพถ่ายประกอบ
- ส่งเอกสารอื่นๆ

4.กรอกครบ กดยืนยัน

5.ขึ้นหน้าจอสำเร็จ และ แสดงสถานะ (อยู่ระหว่างการตรวจสอบ)

เสร็จสิ้น รอทางสมาคมดำเนินการตรวจสอบ หรือ อาจมีการสุ่มมาตรวจสอบมาตรฐานที่ร้าน ถ้าผ่าน มอบตราสัญลักษณ์

แล้วกิจการใดต้องมี SHA บ้าง?
1. ภัตตาคาร/ร้านอาหาร

2. โรงแรม ที่พัก และโฮมสเตย์

3. นันทนาการ และสถานที่ท่องเที่ยว

4. ยานพาหนะ

5. บริษัทนำเที่ยว

6. สุขภาพและความงาม

7. ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า

8. กีฬาเพื่อการท่องเที่ยว

9. การจัดกิจกรรม/จัดประชุม โรงละคร/โรงมหรสพ

10. ร้านค้าของที่ระลึก และร้านค้าอื่นๆ

       ซึ่งใน 4 จังหวัด กทม. กระบี่ ภูเก็ต พังงา ร้านไหนมี SHA จะขายเหล้าได้ถึง 3 ทุ่ม แต่จริงๆแล้วโอ๋คิดว่า SHA มันเป็นสิ่งที่ทุกร้าน ทุกกิจการควรจะมี เป็น STEP มาตรฐานเดียวกันในอนาคตค่ะ  เพราะเป็นผลดีกับทุกฝ่ายร้านปลอดภัย ลูกค้าก็มั่นใจ ใช้ชีวิตได้ท่ามกลางโควิด19 ค่ะ

related