ฎีกาแก้โทษจำคุก 1 ปี คดี “สนธิ” หมิ่นฯ “ภูมิธรรม”

ศาลฎีกาพิพากษาแก้โทษคดี “ภูมิธรรม เวชยชัย” ฟ้องหมิ่นประมาท “สนธิ ลิ้มทองกุล” ให้จำคุกจำเลย 1 ปี ปรับ 2 แสนบาท แต่โทษจำให้รอลงอาญา 2 ปี

ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และอดีตรองเลขาธิการพรรคไทยรักไทย เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง บริษัท ไทยเดย์ ด็อท คอม จำกัด ผู้ผลิตรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ , นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย บริษัทแมเนเจอร์ มีเดียร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน และเว็บไซต์ผู้จัดการ พร้อมพวกรวม 10 คน ในข้อหาหมิ่นประมาท กรณีเมื่อที่ 25 พฤศจิกายน ปี 2548 นายสนธิได้จัดรายการเมืองไทยรายสัปดาห์สัญจร ครั้งที่ 10 ที่วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี มีเนื้อหาหมิ่นประมาทในทำนองว่าโจทก์เป็นอดีตสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ไม่เคารพสถาบันกษัตริย์และระบอบประชาธิปไตย รวมทั้งกล่าวหาโจทก์เกี่ยวข้องกับการจัดทำเว็บไซต์ ที่มีเนื้อหาจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง และยังได้เผยแพร่ตีพิมพ์เนื้อหาในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวันและเว็บไซต์ผู้จัดการ

โดยคดีนี้ ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ปี 2550 ให้จำคุกนายสนธิ 2 ปี และปรับบริษัท ไทยเดย์ ด็อท คอม เป็นเงิน 200,000 บาท รวมทั้งให้นายสนธิ และบริษัท ไทยเดย์ ด็อท คอม โฆษณาคำพิพากษาลงในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน เป็นเวลา 3 วัน ส่วนจำเลยอื่น พิพากษาให้ยกฟ้อง ขณะที่ศาลอุทธรณ์แก้โทษนายสนธิ เป็นจำคุก 6 เดือน โดยพิพากษายืนให้ปรับ บริษัท ไทยเดย์ ด็อท คอม เป็นเงิน 200,000 บาท และยกฟ้องจำเลยอื่น

ล่าสุดวันนี้ศาลฎีกาเห็นว่า ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้จำคุก นายสนธิ เป็นเวลา 6 เดือน โดยไม่รอการลงโทษนั้น ยังไม่เหมาะสม เห็นควรแก้โทษเสียใหม่ ซึ่งสาเหตุที่จำเลยกระทำความผิดนั้น เกิดจากการตอบโต้กันทางการเมืองกับโจทก์ จึงพิพากษาแก้เป็นว่า ให้จำคุกนายสนธิ เป็นเวลา 1 ปี ปรับ 2 แสนบาท แต่เพื่อให้โอกาสจำเลยได้กลับตัวกลับใจ โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ มีกำหนด 2 ปี