“ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์” บล. KTBST กับแผนลับเบื้องหลังปั้นหุ้น ปั่นหัวเจ้าของ TIGER (1)

ปี 2561 ที่ผ่านมา…เป็นที่ทราบกันดีว่าคือปีที่ย่ำแย่ของ IPO น้องใหม่เกือบทุกราย

จาก 17 บริษัทที่เข้าจดทะเบียน มีเพียง 3 บริษัทเท่านั้น ที่สามารถยืนราคาเหนือราคาจองซื้อ IPO ได้เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิด  ณ วันสิ้นปี และหนึ่งในนั้นคือ “บมจ.ไทย อิงเกอร์ โฮลดิ้ง” หรือ “ปั่น”

“TIGER” คือบริษัทที่ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างงานวิศวกรรม งานออกแบบสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายใน มีความเชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างโรงแรม รีสอร์ตบนพื้นที่ที่ มีภูมิประเทศเป็นอุปสรรคแก่การก่อสร้าง

“TIGER” มีหุ้นส่วนหลัก 2 ท่าน คือ “จตุรงค์ ศรีกุลเรืองโรจน์” และ “กิตติ ดุษฎีพฤติพันธุ์” ถูกชักชวนให้เข้าตลาดหุ้นโดยที่ปรึกษาการเงิน ชื่อ “จ้อย” และ “ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์” ผู้บริหาร “บล. เคทีบี (ประเทศไทย)” หรือ KTBST

ขนาดการระดมทุน IPO ของ “TIGER” ก็จิ๊บๆ คือ 122 ล้านหุ้นที่ราคา 3.65 บาท หรือ 400 กว่าล้านบาท

ดูเสมือนทุกอย่างจะไปได้สวยสำหรับ “TIGER” หุ้นลายเสือน้องใหม่ตัวนี้

จนล่าสุดไม่กี่วันที่ผ่านมา ราคาหุ้น “TIGER” ก็ปักหัวดิ่งจาก 4.50 ลงสู่ราคา 3.50 บาทต่อหุ้น ภายในระยะเวลาเพียง 7 วันเท่านั้น พร้อมกับสภาพคล่องที่หายไปราวกับมีคนกดปุ่มปิดสวิตช์!!

คำถามที่ตามมาคือ “นี้มันเกิดอะไรขึ้น?…

เมื่อดิฉันได้สืบเสาะเจาะความแล้วจึงถึงกับอึ้ง เมื่อพบพฤติกรรมพิสดารพันลึก ที่เข้าข่ายสร้างราคาและความไม่ปกติมากมายในการจองหุ้น IPO ของ TIGER ในครานี้

เริ่มต้นจากหลักคิดผิดๆ ที่เจ้าของหุ้นส่วนใหญ่มี ในการนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ นั้นคือ ต้องการมี “Market Maker”เพราะปรารถนาที่จะเห็นบริษัทตนเองมีราคาหุ้นที่ดี หรืออย่างน้อยต้องยืนได้เหนือราคาจองซื้อ IPO

ฉันใดก็ฉันนั้น “จตุรงค์ ศรีกุลเรืองโรจน์” ผู้ถือหุ้นใหญ่ TIGER เช่นกัน. ก็มีความต้องการที่ไม่แตกต่าง เมื่อเสืออยากโง่แบบหมู ถึงคราวที่ผู้ล่าต้องกลายเป็นเหยื่อ และนี่จึงเป็นโอกาสที่ “โจรใส่สูทหน้ามล” ต้องฉวยไว้

โดยช่วงก่อน “TIGER” จะกระจายหุ้นและเข้าตลาดหุ้น มีการหารือกันระหว่างเจ้าของ และ “ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์” ว่า ทำอย่างไร ราคาหุ้นจึงจะยืนได้และไม่หลุดจอง?!?

นี่จึงเข้าทางปืน “ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์” ในการให้คำปรึกษา

ข้อมูลจากแหล่งข่าวระบุว่า มีการกระจายหุ้นที่กระจุกตัวอยู่ที่ “บล.เคทีบีฯ (KTBST) เพื่อให้ง่ายต่อการผลักดันราคาหุ้น TIGER

โดยกลุ่มลูกค้า KTBST และคนสนิทของ ดร.วิน รับอาสาเป็น MM ให้กับเจ้าของหุ้น TIGER และได้เข้าจองหุ้น IPO จำนวนมากในหลายบัญชี โดยหวังว่าจะได้ขายทำกำไร หากแต่ไม่เป็นไปตามแผน เพราะสภาวะตลาดหุ้นช่วงนั้นไม่อำนวย และส่งผลให้ราคาหุ้นต้วมเตี้ยมอยู่ที่ 3.50 บาท และนักลงทุนกลุ่มนี้ติดหุ้น TIGER กันหมด

หลังจากนั้นไม่ถึงเดือน (ช่วงต้นเดือน พ.ย.61) จึงมีการนัดหมายกันอีกครั้งระหว่างเจ้าของ (จตุรงค์ ศรีกุลเรืองโรจน์) กับ ดร.วิน และทีมงาน KTBST เพื่อเสนอแผนให้เจ้าของ หานอมินี และหาเงินมาช่วยซื้อหุ้น TIGER เพื่อพยุงราคา

ดร.วิน รับปากเจ้าของที่จะให้ บล. เคทีบีฯ (KTBST) เปิดวงเงินและปล่อยกู้มาร์จินให้เพื่อลดภาระการหาเงินสดมาซื้อหุ้น TIGER

อีกทั้งยังมีการขอให้ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็งฯ (Maybank) ออกบทวิเคราะห์เชียร์หุ้น TIGER และเพิ่มเป้าราคาจาก 4.30 บาท เป็น 4.80 บาท เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2561 เพื่อให้ชอบธรรมในการวางแผนดันราคาหุ้นรอบ 2 และกระตุ้นเจ้าของให้รีบหาเงินผ่านนอมินีเข้ามาช่วย!

การดันราคาหุ้นนี้ เกิดขึ้นช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2561 ถึงปลาย ธันวาคม 2561 ส่งผลให้ราคาวิ่งจาก 3.60 บาท ไปที่ 4.50 บาท ใน 1 เดือน

แต่สุดท้ายเงินทองก็ไม่เข้าใครออกใคร…เมื่อกลุ่มลูกค้าชุดแรกของ ดร.วิน และ KTBST ที่ติดหุ้น TIGER ตั้งแต่แรก ถือโอกาสขายหุ้น TIGER ใส่พอร์ตกลุ่มนอมินีเจ้าของ พร้อมตีหัวเข้าบ้านแบบซึ่งๆ หน้า

แปลให้เข้าใจง่ายๆ คือ “เจ้าของ” (จตุรงค์ ศรีกุลเรืองโรจน์) ถูกหลอกให้มากู้เงินของ KTBST เพื่อมาซื้อหุ้นจากกลุ่มลูกค้า “ดร วิน” นั้นเอง

ส่วนสาเหตุที่ราคาหุ้น TIGER ดิ่งลงในช่วงนี้ ก็เพราะเจ้าของวงเงินเต็มและไม่มีสภาพคล่องเพียงพอที่จะไปซื้อเพื่อยันราคาหุ้นอีกต่อไป

เรื่องทุรยศนี่แสดงให้เห็นถึงความอัปลักษณ์ของวงจรอุบาทว์แห่งตลาดหุ้นไทยที่ไม่เคยจางหาย

การใช้ Platform ของบริษัทหลักทรัพย์ฯ… กองทุนส่วนบุคคล (Private Fund) และเงินฝากของลูกค้ามาหากินโดยมีผลประโยชน์ส่วนตัวเกี่ยวข้อง ควรสิ้นสุดเสียที!

ฉบับหน้า ดิฉันจะเจาะทุกรายชื่อที่ได้รับสิทธิ์จองหุ้น IPO ของ TIGER ดูสักหน่อยให้เห็นกันว่า ไผเป็นไผ…

| คอลัมน์ :มารยาตลาดหุ้น
| โดย : คุณนายเผือก
| หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3436 หน้า 17 ระหว่างวันที่ 17-19 ม.ค.2562