“กล้วยที่ได้มาอร่อยมากจนไม่อยากกลับไปกินกล้วยที่ขายในร้านสะดวกซื้ออีก เนื้อแน่นและหอมสมชื่อกล้วยหอมจริงๆ และด้วยความ”งก” ของตัวเอง ก็กล้วยมันอร่อยไม่อยากแบ่งใครเลยกินไม่ทัน (ฮา) นึกขึ้นได้ว่ามีหนังสือคัพเค้กของ “มาธาร์ สจ๊วต” (Martha Stewart) คาดหวังว่าจะมีสูตรคัพเค้กกล้วยหอมดีๆ และก็เจอจริงๆ แต่สูตรด้านบนนี้ปรับมาจาก ”มาธาร์” อีกที ด้วยความบังเอิญ ที่บอกว่าบังเอิญเพราะใส่แป้งขนมปังแทนแป้งเค้ก
ส่วนประกอบ
เนยจืด อุณหภูมิห้อง 6 ออนซ์
น้ำตาลทรายแดง 1 ½ ถ้วย
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
กล้วยหอม 4 ลูก (แบบสุกสุดๆ)
บัตเตอร์มิลค์ ¾ ถ้วย
แป้งขนมปัง 3 ถ้วย
ผงฟู ¾ ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา1 ½ ช้อนชา
เกลือ ¾ ช้อนชา
วิธีทำ
[caption id="attachment_254523" align="aligncenter" width="225"] อุปกรณ์ทำขนมที่ต้องมี[/caption]
เริ่มจากกล้วยหนึ่งหวี มาจากสวนของน้องที่ทำงานในสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ สารภาพเลยไม่เคยกินกล้วยหอมที่อร่อยแบบนี้มาก่อน ที่ผ่านมาก็มักจะอาศัยกล้วยหอมที่ร้านสะดวกซื้อใต้อาคาร กล้วยที่ได้มาอร่อยมากจนไม่อยากกลับไปกินกล้วยเดิมๆอีก เนื้อแน่นและหอมสมชื่อกล้วยหอมจริงๆ และด้วยความ”งก” ของเรา ก็กล้วยมันอร่อยไม่อยากแบ่งใครเลยกินไม่ทัน (ฮา) นึกขึ้นได้ว่ามีหนังสือคัพเค้กของ “มาธาร์ สจ๊วต” คาดหวังว่าจะมีสูตรคัพเค้กกล้วยหอมดีๆ และก็เจอจริงๆ แต่สูตรด้านบนนี้เป็นสูตรที่ปรับมาจาก ”มาธาร์” อีกที ด้วยความบังเอิญ ที่บอกว่าบังเอิญเพราะใส่แป้งขนมปังแทนแป้งเค้ก
ความแตกต่างของแป้งทั้งสองเมื่ออบแล้ว เนื้อของคัพเค้กกล้วยหอมก็ต่างกัน แป้งขนมปัง – เนื้อเค้กร่วน ฟู เบา แป้งเค้ก – เนื้อเค้กเกาะกัน หนึบหนับหน่อยๆแต่ไม่มาก อันนี้ก็แล้วแต่ชอบเลยนะคะ ส่วนตัวชอบเนื้อขนมปังมากกว่า
[caption id="attachment_254518" align="aligncenter" width="225"] เค้กกล้วยหอมที่ใช้แป้งขนมปัง[/caption]
ส่วนบัตเตอร์มิลค์บ้านเราไม่มีค่ะ หายาก อาจจะมีแต่เชื่อเถอะคะว่าราคาคงสูงเพราะต้องนำเข้า สิ่งที่จะทดแทนบัตเตอร์มิลค์ได้คือโยเกริต์ หรือใช้นมจืดในปริมาณที่เท่ากัน บีบมะนาว 1 ซีกลงไป คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้สัก5-10 นาที นมจะเกาะเป็นก้อน และค่อยเอาไปผสมกับกล้วยที่ยีแล้ว ชาวตะวันตกนี่เค้าฉลาดมากนะคะ ก่อนหน้านี้ไปเปิดดูสูตรจากหลายที่ บางสูตรบอกว่าเอากล้วยยีแล้วบีบมะนาวลงไป คนให้เข้ากันก็เพราะไม่ต้องการให้กล้วยเกิดอ๊อกซิเดชั่นกลายเป็นสีคล้ำ แล้วค่อยใส่นมไปผสม สูตรของฝรั่งเค้ามีบัตเตอร์มิลค์นี่ ใช้แทนซะเลยและไม่ทำให้กล้วยสีคล้ำเช่นกัน อีกอย่าง ทำให้ขนมนุ่มฟูอีกด้วย
[caption id="attachment_254512" align="aligncenter" width="300"] เปิดเตาอบไฟล่าง 175 องศาเซลเซียส[/caption]
มีเทคนิคอีกสองอย่างที่จะแนะนำ คือการตีเนยน้ำตาลให้ขึ้นฟูก่อนใส่ส่วนผสมอื่น หากไม่ขึ้นฟูดีจะทำเนื้อเค้กแน่นค่ะ ส่วนการตักส่วนผสมที่ผสมเสร็จแล้วใส่ในถาดอบ หากมีที่ตักไอศครีมก็จะดีมากค่ะ จะไม่ทำให้เลอะเทอะ และทำให้ถาดอบสะอาด ไม่รั้งเนื้อเค้กส่วนอื่นที่จะขึ้นฟูเมื่อถูกความร้อนนะคะ
อาทิตย์ที่ผ่านมาอบคัพเค้กกล้วยหอมไปแล้วมากกว่าร้อยชิ้นค่ะ เพราะกล้วย 4 ลูก ได้คัพเค้กประมาณ 25 -26 ชิ้น ได้กล้วยหวีแรกมายังไม่พอนะคะ เมื่อต้นสัปดาห์ได้มาอีก 1 หวี เพราะมีคนเอามาให้อีก (น้องแหม่ม-ตำแหน่ง ซีจี เธอบอกว่าอยากกิน เลยให้ไปหากล้วยดีๆเนื้อแน่นๆ พอเอามาให้ก็ต้องทำสิคะ และตรงกับวันเกิดเธอพอดี เลยได้คัพเค้กกล้วยหอมถาดใหญ่เป็นของขวัญวันเกิด จากไม่เคยทำและซื้อกินตลอด มาถึงตอนนี้ทำไปแล้วกว่าร้อยชิ้น คัพเค้กกล้วยก็เลยกลายเป็นเรื่องกล้วยๆไปแล้วค่ะ
[caption id="attachment_254517" align="aligncenter" width="225"] วันเกิดน้องแหม่ม และเจ้าของเค้กกล้วยหอมทั้งถาด[/caption]