"พุทธอิสระ" ร้องกองปราบเอาผิด "มาร์ค พิทบูล" ไลฟ์สด ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา

30 เม.ย. 2561 เวลา 4:45 น.

อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย หอบหลักฐานร้องกองปราบ ดำเนินคดี "มาร์ค พิทบูล" หลังไลฟ์สด ดูหมิ่น เหยียดหยาม พระพุทธศาสนา

พระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย นำหลักฐาน คลิปวิดีโอการไลฟ์สด ของ นายมาร์ค พิทบูล ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์นิทานชาดก ทำนองว่า นิทานเรื่องนี้ยกย่องเพศชาย กดขี่เพศหญิง ส่งเสริมการทำร้ายครอบครัว และไม่เห็นคุณค่าความเป็นมนุษย์ และพระเวสสันดรไม่สมควรได้รับการยกย่อง ไม่เหมาะสมกับยุคปัจจุบัน พร้อมข้อความวิพาษ์วิจารณ์ของประชาชนในโลกโซเชียลที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของนายมาร์ค พิทบูล อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่าการกระทำของนายมาร์ค พิทบูลสร้างความเสื่อมเสียต่อพระพุทธศาสนาแล้ว เข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายมาร์ค ข้อหาละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 ว่าด้วยเรื่องการปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา ดูหมิ่นเหยียดหยามพระพุทธศาสนา และ ความผิดตาม พ.ร.บ.ความมั่นคง รวม 3 ข้อหา

อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย หอบหลักฐานร้องกองปราบ ดำเนินคดี

โดย พระพุทธะอิสระ ระบุว่า การมาในวันนี้เพื่อมาชี้เบาะแสให้ตำรวจกองปราบปราม พิจารณาพฤติกรรมของนายมาร์ค พิทบูล ที่ออกมาจาบจ้วงดูหมิ่นพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า พระศาสดาของศาสนาพุทธ ละเมิดต่อกฎหมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวพุทธทั่วโลกรับไม่ได้ แม้ นายมาร์ค พิทบูลจะอ้างว่าไม่ได้มีเจตนา แต่สิ่งที่แสดงออกมาส่อชัดว่ากระทำการละเมิดและหยามเหยียดความเชื่อความศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วโลก

อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย หอบหลักฐานร้องกองปราบ ดำเนินคดี

ทั้งนี้อยากตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องนี้กระทบต่อความมั่นคง ความเชื่อความศรัทธาของพระพุทธศาสนา แต่ไม่เห็นมีหน่วยงานหรือองค์กรใดที่ทำหน้าที่ปกป้องศาสนาออกมาเคลื่อนไหวใดๆ

อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย หอบหลักฐานร้องกองปราบ ดำเนินคดี

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนกองปราบปรามได้รับเรื่องไว้ และจะตรวจสอบพยานหลักฐานว่าเข้าการกระทำของนายมาร์ค พิทบูล เข้าข่ายความผิดใดบ้าง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : มาร์ค พิทบูล โพสต์ขอโทษ ชาวพุทธ ที่ไลฟ์สดดูหมิ่นพระพุทธศาสนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด