ตำรวจจ่อฝากขัง “สันธนะ” พรุ่งนี้ ด้านทนายตั้งข้อสังเกตการออกหมายจับ ผิดปกติ!

“สันธนะ” ไม่กังวลนอนคุก 1 คืน ด้านทนายมองการออกหมายจับผิดปกติ ขณะที่ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยันการออกมาหมาจับมีหลักฐานชัด ไม่ได้กลั่นแกล้ง

หลังจาก ตำรวจ สน.โชคชัย ควบคุมตัว พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ฐานกรรโชกทรัพย์ มาที่ สน.ดอนเมือง เจ้าตัวไม่ได้มีสีหน้ากังวล พร้อมกล่าวกับสื่อมวลชนและตำรวจ ว่า รู้สึกเหมือนได้กลับมาที่บ้านเก่าเพราะก่อนหน้านี้ก็เคยจับกุมผู้ต้องหามาควบคุมตัวภายในห้องขังแต่วันนี้จะต้องถูกคุมขังเอง จากนั้นจึงเดินทางขึ้นไปที่ห้องสอบสวนและกล่าวกับสื่อมวลชนอีกว่าไม่ต้องห่วงคืนนี้หลับสบาย

ด้าน นาย ธีรวัฒน์ เทียบที ทนายความของ พ.ต.ท.สันธนะ ตั้งข้อสังเกตว่าการออกหมายจับทั้ง 8 ฉบับเป็นการออกหมายโดยผิดปกติเนื่องจากตำรวจมีการแสดงหมายจับเข้าจับกุมทีละฉบับซึ่งมองว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติ อีกทั้งในหมายจับ 8 ฉบับไม่มีชื่อของผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษซึ่งอาจผิดหลักของการออกหมาย หรือเป็นหมายจับโดยมิชอบ

พร้อมยืนยันว่า พ.ต.ท.สันธนะ เข้ามอบตัวกับตำรวจด้วยตัวเอง และมีการแสดงความบริสุทธิ์ใจในการชูมือและถอดเสื้อ แต่ในบันทึกจับกุม กลับระบุว่า พ.ต.ท.สันธนะ ถูกจับกุมโดยตำรวจ ซึ่งไม่ตรงกับความเป็นจริง และจากกรณีนี้ จึงทำให้ พ.ต.ท.สันธนะ ไม่ยอมเซ็นรับทราบข้อกล่าวหา และบันทึกจับกุมเนื่องจากเห็นว่าไม่ถูกต้อง และในเบื้องต้นได้เตรียมหลักทรัพย์ไว้ประกันตัวลูกความของตนเองแล้ว ซึ่งจะยื่นหนังสือต่อศาลเพื่อป้องกันการออกหมายจับใหม่อีกครั้ง ส่วน พ.ต.ท. สันธนะไม่มีความเครียดกับเรื่องหมายจับทั้งหมด

ด้าน พล.ต.อ.เอกรุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การที่ตำรวจได้นำหมายจับไปแสดงและจับกุม พ.ต.ท.สันธนะ เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมยืนยันว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นการจับกุม ส่วนผู้ต้องหาจะอ้างว่าเป็นการมอบตัวก็เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา แต่มีข้อเท็จจริงยืนยันว่าตำรวจเข้าจับกุมหรือว่าเป็นการมอบตัว

ซึ่งข้อมูลพฤติการณ์ดังกล่าวจะปรากฏในสำนวนการสอบสวนและบันทึกการจับกุม โดยในวันนี้ตำรวจจะสอบสวน พ.ต.ท.สันธนะ อย่างละเอียดตามความผิดในหมายจับทั้ง 8 ฉบับ เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวไปเทียบเคียงกับคำให้การของผู้เสียหายที่ให้ปากคำไว้ก่อนหน้านี้ พร้อมจะควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ 1 คืน ก่อนส่งฝากขังศาลอาญาในวันพรุ่งนี้ (13 พ.ค.) เนื่องจากวันนี้ศาลปิดทำการ 1 วัน และจะเปิดทำการเต็มวันพรุ่งนี้ ซึ่งพนักงานสอบสวนมีสิทธิ์ที่จะดำเนินการสอบสวนและควบคุมตัวได้อย่างเต็มที่ ส่วนเจ้าหน้าที่จะคัดค้านการประกันตัวหรือไม่อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าเข้าข่ายที่จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือไม่

สำหรับ กรณีที่ทนายความของผู้ต้องหาอ้างว่าหมายจับดังกล่าวไม่มีผู้กล่าวหาร้องทุกข์ก็ยืนยันว่ามีผู้เสียหายและมีผู้กล่าวหาตามหมายฉบับต่างๆอย่างถูกต้องและมีพยานหลักฐานที่สามารถนำไปยื่นต่อศาลได้จนศาลดุลยพินิจให้ออกหมายจับถึง 8 ฉบับ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการออกหมายจับกันแกล้งผู้ต้องหาทุกอย่างทำไปตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานทั้งหมด ทั้งนี้หากผู้ต้องหาไม่ยินยอมเซ็นเอกสารบันทึกจับกุมและรับทราบข้อกล่าวหาก็ไม่เป็นผลต่อรูปคดีเพราะหากมีการปฏิเสธจริงก็จะบันทึกไว้ให้ศาลมีดุลพินิจในทางคดีต่อไป นอกจากนี้ยังยืนยันว่าทุกขั้นตอนที่พนักงานสอบสวนดำเนินการถูกต้องทุกขั้นตอน เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจทำอะไรนอกเหนือจากกฎหมายไม่ได้ เชื่อว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการคิดไปเอง