ปวีณา พาน้องฟาง – สาวถูกอดีตแฟนเพื่อนจุดไฟเผา ร้องขอรับเงินเยียวยาเหยื่ออาชญากรรม

ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรีพา น้องยุ้ย – น้องฟาง เหยื่ออาชญากรรม ร้องกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ขอรับเงินช่วยเหลือเยียวยา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ

นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พาน้องยุ้ย ที่ถูกอดีรแฟนเพื่อนก่อเหตุราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผาทั้งเป็น ท้องที่ สน.วัดพระยาไกร และ น้องฟาง หญิงสาวที่ถูกแฟนทอม ทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส ท้องที่ สน.พหลโยธิน เข้าพบนายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เพื่อขอรับเงินช่วยเหลือเยียวยา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่2) พ.ศ.2559

โดยนายเกิดโชค กล่าวว่า การเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญา สามารถยื่นคำร้องขอเงินชดเชย ได้ใน 5 ส่วน ประกอบด้วย ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 4 หมื่นบาท , ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างการและจิตใจไม่เกิน 2 หมื่นบาท , ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าห้องและค่าอาหารวันละไม่เกิน 1 พันบาท , ค่าขาดประโยชน์ ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานปกติได้ตามปกติ ไม่เกิน 1 ปี หรือ ตามที่แพทย์ระบุโดยคูณตามจำนวนวัน , และค่าแรงขั้นต่ำของผู้เสียหาย และค่าตอบแทนความเสียหายอื่นๆไม่เกิน 5 หมื่นบาท

ซึ่งภายหลังยื่นคำร้องขอรับเงินเยียวยาเจ้าหน้าที่จะใช้ระยะเวลาในการพิจารณา 45 วัน โดยในกรณีของน้องฟาง ที่ถูกแฟนสาวหล่อทำร้ายร่างกายสาหัสนั้น แพทย์อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลได้ และอยู่ระหว่างรอการผ่าตัดบริเวณดวงตา แต่ขาดทุนทรัพย์จึงเข้าร้องต่อกระทรวงยุติธรรมในวันนี้ โดยยังไม่สามารถคำนวณเงินที่จะได้รับเนื่องจากเพิ่งดำเนินการยื่นเรื่องเข้ามา แต่เจ้าหน้าที่ก็จะพิจารณาตามสิทธิ 5 ส่วนที่พึงได้รับ

ส่วน กรณี น้องยุ้ย ที่ถูกอดีตแฟนเพื่อนก่อเหตุราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผาทั้งเป็นนั้น เบื้องต้นจะได้รับเงินช่วยเหลือประมาณกว่า 1 แสนบาท โดยยังมีเงินค่าขาดประโยชน์ ทำมาหาได้ในระหว่างที่ไม่สามารถประกอบการงานปกติได้ตามปกติที่จะได้รับแต่จะต้องรอแพทย์วินิจฉัยการรักษาอีกครั้งก่อน