"พล.อ.ประวิตร" เตรียมคืนโฉนดที่ดิน 4,000 ไร่

14 ก.ย. 2561 เวลา 4:58 น.

ข่าวดีของชาวอีสาน "พลเอก ประวิตร" เตรียมลงพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ สัปดาห์หน้า เพื่อคืนโฉนดที่ดิน 4,000 ไร่ หลังเจรจาร่วมนายทุนเงินกู้ประสบผลสำเร็จ ขณะเดียวกัน มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งหอบหลักฐานเข้าร้องเรียน รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหานายทุนเงินกู้ด้วย

ชาวบ้านกว่า 50 คน ไปดักรอพบ พลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เพื่อขอความเป็นธรรม หลังถูกนายทุนเงินกู้นอกระบบ

ไม่ยอมเจรจาคืนโฉนดที่ดิน

หนึ่งในตัวแทนชาวบ้านในจังหวัดขอนแก่น บอกว่า ทั้งหมดเป็นลูกหนี้นายทุนเงินกู้นอกระบบ ที่ไม่ได้โฉนดคืนมา แม้ว่าลูกหนี้จะพยายามหาเงินไปไถ่ถอนจนครบก็ตาม ก่อนหน้านี้เคยพยายามขอตกลงกับเจ้าหนี้ให้เข้าสู่การเจรจาคืนโฉนดที่ดิน

หลังถูกตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศจับเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่านายทุนรายนี้ไม่ยอมเจรจา จึงต้องร้องขอความเป็นธรรมและขอให้เจ้าหนี้เงินกู้

นอกระบบรายนี้ เจรจากับลูกหนี้เพื่อหาข้อยุติร่วมกัน พลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ ยืนยันกับชาวบ้านว่าไม่ต้องเป็นกังวล หากเจ้าหนี้ปฏิเสธจะคุยกับชาวบ้าน ตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่

เพื่อให้ความเป็นธรรมเกิดขึ้นขอให้ชาวบ้านมั่นใจ

ส่วนความคืบหน้าการคืนโฉนดที่ดินให้กับลูกหนี้เงินกู้ดอกเบี้ยโหด นั้น รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว บอกว่า ในวันที่ 20 กันยายนนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเดินทางไปมอบโฉนดที่ดิน คืนให้กับชาวบ้านประมาณ 4,000 ไร่ ที่ จ.กาฬสินธุ์ซึ่งจะเป็นการคืนพร้อมกันทั่วประเทศ ทั้งในพื้นที่ภาคใต้ ภาคเหนือ

และภาคอีสาน