ทลายขบวนการ รับจ้างจดทะเบียบสมรส อินเดีย-ไทย [คลิป]

04 ธ.ค. 2561 เวลา 7:50 น.

ตำรวจจับกลุ่มผู้ต้องหาขบวนการรับจ้างจดทะเบียนสมรส ขออยู่ในราชอาณาจักร กว่า 30 ราย ทั้งชาวอินเดีย และ หญิงชาวไทย มีพฤติการณ์เป็นขบวนการจ้างหญิงไทยจดทะเบียนสมรสในลักษณะนิติกรรมอำพราง

ตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมจับกุมชาวอินเดียจำนวนกว่า 30 ราย ที่ยื่นขออยู่ต่อในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวในลักษณะทำผิดกฏหมาย โดยมีพฤติการณ์เป็นขบวนการจ้างหญิงไทยจดทะเบียนสมรสในลักษณะนิติกรรมอำพรางเพียงให้ได้ทะเบียนสมรส ใช้เป็นหลักฐานในการยื่นขออนุญาตขออยู่ต่อในราชอาณาจักร เหตุผลอุปการะภรรยาไทย

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า ขบวนการนี้หญิงไทยมีส่วนรู้เห็นและร่วมคิดตั้งแต่การรับจ้างจดทะเบียนสมรสมาจนถึงขั้นยื่นเอกสารปลอมต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง จากการสืบสวนทราบว่าชาวอินเดียได้มีการชักชวนหญิงไทยจดทะเบียนสมรส โดยกลุ่มหญิงไทยที่ชักชวนจะเป็นกลุ่มที่เดือนร้อนเรื่องการเงิน เสนอค่าตอบแทน 500-5,000 บาท

ภายหลังการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ต่อในราชอาณาจักรชาวอินเดียและดำเนินคดีกับชาวอินเดียทั้ง 30 ราย พร้อมหญิงไทยที่รับจ้างจดทะเบียนสมรส ซึ่งศาลได้อนุมัติหมายจับ จำนวน 60 หมาย ประกอบด้วยชาวอินเดีย 30 หมายจับ และหญิงไทย 30 หมายจับ ในข้อหาปลอมแปลงและใช้เอกสารสิทธิ์ปลอม ร่วมกันแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน โดยเบื้องต้นตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 34 ราย ส่วนที่เหลือติดตามตัว เพื่อนำมาดำเนินคดีต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด