ถึงเป็นตำรวจทำผิดก็ต้องโดนจับ ! รวบสารวัตรเปิดเพจรับจ้างเช็คทะเบียนราษฎร์

07 ธ.ค. 2561 เวลา 9:55 น.

ตำรวจ ศปอส.จับรองสารวัตรจราจร สน.ท่าข้าม พร้อมลูกชายหลังเปิดเพจรับจ้างเช็คทะ่เบียนราษฎร์ผิดกฎหมาย

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) แถลงจับกุม ร.ต.ท.บุญเสริม เฟื่องสิน รองสารวัตรจราจร สน.ท่าข้าม, นายทรงศักดิ์ เฟื่องสิน อายุ 27 ปี และ น.ส.จินดารัตน์ อายุ 31 ปี ผู้ต้องหาร่วมกันรับจ้างตรวจสอบข้อมูลและประวัติบุคคลทางออนไลน์ ซึ่งเป็นการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีเฟสบุ๊คชื่อ" รับเช็คทะเบียนรถยนต์ ออนไลน์ เช็คอายัดรวดเร็ว 24 ชม.

ตำรวจ ศปอส.จับรองสารวัตรจราจร สน.ท่าข้าม พร้อมลูกชายหลังเปิดเพจรับจ้างเช็คทะ่เบียนราษฎร์ผิดกฎหมาย

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการสืบสวนทราบว่ามี ร.ต.ท.บุญเสริม เป็นผู้สืบค้นและนำข้อมูลของระบบราชการของตำรวจ จากนั้นส่งข้อมูลให้ นายทรงศักดิ์ บุตรชาย ซึ่งเป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว ได้มีการแจ้งไอดี (Line ID):@2car เพื่อไว้ให้กับผู้ที่ต้องการตรวจสอบประวัติบุคคลบุคคลติดต่อและตรวจเช็คประวัติบุคคลได้ทั้งหมด โดยคิดค่าบริการ 1,000 บาท แต่ถ้าต้องการตรวจสอบว่ามีรถยนต์กี่คันหรือเคยจดทะเบียนสมรสหรือไม่ จะต้องจ่ายเพิ่มอีก 1,000 บาท โดยให้โอนเงินเข้าบัญชีของ น.ส.จินดารัตน์ ภรรยาของ นายทรงศักดิ์ หลังโอนเงินไม่นาน จากนั้นผู้ใช้แอพลิเคชั่นไลน์ "ตรวจสอบสถานะรถยนต์" จะส่งภาพข้อมูลบุคคลจากการตรวจสอบในระบบทะเบียนราษฎร์มาให้ผู้ใช้บริการ ซึ่งถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร์ พ.ศ.2534 การนำข้อมูลของทางราชการไปเผยแพร่

ตำรวจ ศปอส.จับรองสารวัตรจราจร สน.ท่าข้าม พร้อมลูกชายหลังเปิดเพจรับจ้างเช็คทะ่เบียนราษฎร์ผิดกฎหมาย

ผบช.สตม. กล่าวว่า จากการตรวจสอบและขยายผล ยังไม่พบผู้ร่วมกระทำผิดเพิ่มเติม ส่วนนายตำรวจคนดังกล่าวหลังแจ้งข้อหาดำเนินคดีแล้ว ทางผู้บังคับบัญชาได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทางวินัย ส่วนนายตำรวจระดับ "ร.ต.ท." สามารถเข้ารหัสและนำข้อมูลราชการไปขายได้อย่างไรนั้น เบื้องต้นคาดว่านายตำรวจคนดังกล่าว น่าจะไปเห็นรหัสการเข้าข้อมูลจากผู้บังคับบัญชา ระดับผกก. หรือรอง ผกก. ซึ่งจากการขยายผลพบว่า การนำข้อมูลดังกล่าวไปขายเป็นความผิดเกี่ยวกับรถยนต์เท่านั้น ยังไม่พบความผิดอื่น ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ พร้อมฝากเตือนไปยังข้าราชการตำรวจหรือหน่วยงานราชการที่นำข้อมูลไปขาย หากตรวจสอบพบจะต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด