จับ "สาวน้อยร้อยลิงค์" ฉ้อโกงหลอกขายของออนไลน์ ทำมาแล้ว 3 ปี [คลิป]

20 ธ.ค. 2561 เวลา 9:24 น.

สืบนครบาลจับสาวน้อยร้อยลิงค์ในตำนาน รับซื้อเฟชบุ๊ก หลอกขายสินค้าในโซเชียล จนมีเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินแต่กลับไม่ได้สินค้า ด้านเจ้าตัวยอมรับทำมาแล้ว 3 ปี

พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. และพ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม น.ส.วิไลลักษณ์ อยู่อ้น อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพะเยา เลขที่ 92/2559 ลงวันที่ 29 มิ.ย. 2559 ในข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณศูนย์การค้ามาร์เก็ตเพลส ริมถนนคลองรังสิตนครนายก ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวว่า ได้มีกลุ่มผู้เสียหายและเจ้าของร้านจำหน่ายสินค้าในโลกออนไลน์ ได้รับความเสียหายจากการถูกคนร้ายหลอกโพสต์จำหน่ายสินค้า และให้โอนเงินชำระสินค้า แต่กลับไม่ได้สินค้าดังกล่าว ได้รวมตัวกันแจ้งความ​ และโพสต์แจ้งเตือนในกลุ่มให้ระวังมิจฉาชีพรายนี้  สอบสวน ผู้ต้องหา สารภาพ ก่อเหตุจริง โดยก่อนหน้านี้ เคยเล่นแชร์ออนไลน์แต่ถูกโกง จึงคิดใช้วิธีหลอกขายสินค้าทางสังคมออนไลน์ เพื่อนำเงินมาใช้หนี้ และส่งลูก โดยการติดต่อซื้อบัญชี Facebook ที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลาและมีผู้ติดตามมากกว่า 3,000 คน จากคนรู้จัก จากนั้นนำบัญชีดังกล่าวไปสมัครตาม เพจซื้อขายสินค้าโดยเฉพาะเครื่องมือช่างและเครื่องใช้ไฟฟ้า จากนั้นนำภาพจากเว็บไซต์ต่างๆมาโพสขายตามหน้าเพจ ที่สมัครไว้ ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินเข้ามาจำนวนมาก บางเดือนได้รายได้มากสุดถึง 50,000 บาท และก่อเหตุมา3 ปี มีการซื้อบัญชีเฟชบุ๊ก มา 10 เฟชบุ๊ก บางเฟชบุ๊ก ใช้ได้ บางเฟชบุ๊กถูกเจ้าของตัวจริง แจ้งให้ยกเลิกการใช้ก็มี

นอกจากนี้ ตำรวจยัง อยู่ระหว่างการสืบสวนเร่งติดตามชายที่ทำการซื้อขาย Facebookให้กับผู้ต้องหามาดำเนินคดีในความผิดตามข้อหาเพราะระบอคอมพิวเตอร์ พร้อมเตือนประชาชนปัจจุบันมีการซื้อขายสินค้าออนไลน์จำนวนมาก จึงควรใช้ความระมัดระวังตรวจเช็คข้อมูลของผู้ขายให้ละเอียด เพราะปัจจุบันมีประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อจากการถูกหลอกซื้อขายสินค้าออนไลน์จำนวนมาก