การเมือง ข่าว วิดีโอ อาชญากรรม เลือกตั้ง62

อุ๊ ยก ม.116 ร้องสอบ ปิยบุตร ถล่ม ศ.สิวรักษ์ เฒ่าเจ้าเล่ห์

อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องชื่อดัง และกลุ่มลูกศิษย์อดีตพระพุทธอิสระ แจ้งความเอาผิดเพิ่มเติม นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ฐานความผิดตามมาตรา 116 เขียนหนังสือเป็นภัยต่อสถาบันเบื้องสูง

น.ส.หฤทัย ม่วงบุญศรี หรืออุ๊ นักร้องชื่อดัง พร้อมทนายความนำหลักฐานหนังสือราชมัล ลงทัณฑ์ บัลลังก์ ปฏิรูป และหนังสือรัฐธรรมนูญ ประวัติการข้อความคิด อำนาจสถาปนา และการเปลี่ยนผ่าน ที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้เขียน มาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี ให้ตรวจสอบข้อความในหนังสือทั้ง 2 เล่ม เนื่องจากพบว่ามีเนื้อหาที่อาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 116 เป็นภัยต่อความมั่นคง

น.ส.หฤทัย กล่าวว่า ก่อนการเลือกตั้ง 2 วัน ตนได้เห็นคลิปแล้วรู้สึกตกใจ จึงเริ่มค้นหาข้อมูลในหนังสือเพิ่มเติม พบว่ามีเนื้อหาที่ไม่ควรเผยแพร่ แม้ว่าจะเขียนในเชิงวิชาการ แต่อาจจะส่งผลกระทบต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยเนื้อหาดังกล่าวตนไม่สามารถนำมาเปิดเผยได้ เพราะอาจจะผิดกฎหมาย และเป็นอันตรายเป็นอย่างมาก ยืนยันเรื่องนี้ไม่ใช่การกลั่นแกล้งทางการเมือง เพราะตนก็ชื่นชมแนวคิดของพรรคอนาคตใหม่ที่เหมาะสมกับยุคสมัย แต่เรื่องของชาติบ้านเมืองถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผู้กำกับการ สน.ลุมพินี กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องและสอบปากคำ น.ส.หฤทัย แล้วส่วนประเด็นเนื้อหาในหนังสือ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะประสานผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการ มาลงความเห็นว่าหนังสือ2เล่มดังกล่าว มีเนื้อหาเข้าข่ายมาตรา 116 หรือไม่ หากพบว่าเข้าข่ายก็จะมีการเรียกนายปิยบุตรเข้ามาสอบปากคำ ขณะเดียวกันหากมีข้อมูลที่ยังขาดอยู่ ก็จะเรียก น.ส.หฤทัย มาสอบปากคำเพิ่มเติมเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกัน น.ส.หฤทัย ยังได้โพสต์ข้อความถึงนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือส.ศิวรักษ์ ปัญญาชนสยาม ที่กล่าวชื่นชมพรรคอนาคตใหม่ นอกจากนั้น ในวันเดียวกัน ตัวแทนกลุ่มคนไทยหัวใจตรงกันที่รักและเคารพในสถาบันฯ และเป็นผู้ประสานงานกลุ่มศิษย์วัดอ้อน้อย ที่มีอดีตพระพุทธะอิสระ เป็นอดีตเจ้าอาวาส เข้าร้องเรียนศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ตรวจสอบซีดีบันทึกการพูดและเนื้อหาหนังสือ 2 เล่มที่นายปิยบุตร เป็นผู้เขียนด้วยเช่นกัน ว่าอาจจะเข้าข่ายกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือของประเทศชาติหรือไม่