ข่าว

รวบแก๊งแฮกเฟซ – ไลน์สวมรอยยืมเงินเพื่อนสูญกว่า 4 ล้าน

กองปราบ รวบสาววัยใส แฮกเฟซ-ไลน์อ้างตัวหลอกขอยืมเงินเหยื่อเชิดหนีกว่า 4 ล้านบาท พร้อมฝากเตือนให้ระวังตกเป็นเหยื่อหากเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวในโซเชียล

พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผู้กำกับกองกำกับการ 1 กองปราบ พร้อม พ.ต.ต.เอกรณการ นาคนิยม สารวัตรกองกำกับการ 1 แถลงผลการจับกุม น.ส.นฤมล ลำเปิงมี อายุ 19 ปี และนายสามารถ อยู่ซบ อายุ 48 ปี สองผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี ลงวันที่ พฤษภาคม 2562 ฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นคนอื่น” ถูกตำรวจกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามจับกุมตัวได้บริเวณหน้าแมนชั่นแห่งหนึ่ง ในเขตมีนบุรี กรุงเทพฯ สืบเนื่องจากผู้ต้องหาก่อเหตุหลอกยืมเงินเหยื่อกว่าร้อยรายผ่านทางไลน์และเฟซบุ๊ก โดยแฮกเข้าบัญชีของเหยื่อเพื่อล่อลวงเพื่อนร่วมเฟซบุ๊กหรือไลน์ที่รู้จักกับเจ้าของจนหลงเชื่อ และโอนเงินตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น รวมค่าความเสียหายสูงถึง 4 ล้านบาท

โดย น.ส.นฤมล สารภาพได้กระทำผิดจริง โดยจะซื้อบัญชีธนาคารผ่านเฟซบุ๊กเล่มละ 1,000-4,000 บาท มาใช้ก่อเหตุ และไล่หาข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ผู้เสียหาย จากนั้นจะจ้างนายสามารถ ครั้งละ 1,000-2,000 บาท ไปกดเงินมาให้ ซึ่งได้ลองทำผิดทำถูกมาประมาณ 2-3 ปี เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บุคคโล ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.ธงชัย ฝากเตือนประชาชนให้ระวังการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบนช่องทางโซเชียลต่างๆ หากมีเพื่อนทักมาขอยืมเงินก็ให้ตรวจสอบตัวบุคคลที่ดังกล่าวว่าเป็นตัวจริงหรือไม่ และสำหรับผู้ที่ขายบัญชีธนาคาร หากพบมีส่วนรู้เห็นกระทำผิดก็จะมีความผิดตามกฎหมาย