ใจถึง ! ปลอมเฟซฯ-ไลน์ อ้างเป็นลูกสาว "บิ๊กแดง" ลวงแชทหลอกรีดเงินเหยื่อ

30 ก.ค. 2562 เวลา 3:20 น.

ผู้บัญชาการทหารบก ยืนยันมีลูกแค่ 2 คนคือพลุกับเพลิน และไม่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวงชายหนุ่มเพื่อเอาเงิน ส่วนลูกสาวอีก 2 คนที่อ้างกันในโซเชียล ถือเป็นมิจฉาชีพ

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก (ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่มีหญิงสาวแอบอ้างเป็นลูกสาวของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ไปหลอกลวงชายหนุ่มหลายคนให้โอนเงินให้ ว่า ที่ผ่านมามีมิจฉาชีพแอบอ้างเป็นญาติของบุคคลสำคัญหรือบุคคลที่มีชื่อเสียง โดยใช้โซเชียลมีเดียปลอม เช่น เฟซบุ๊ก และไลน์ เพื่อหลอกหลวงให้เหยื่อหลงเชื่อจนสูญเสียทรัพย์สินและปรากฏเป็นคดีความ ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนนำผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้เห็นเป็นตัวอย่างอยู่เสมอ โดยพฤติกรรมของมิจฉาชีพมักจะนำภาพบุคคลที่มีชื่อเสียง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาพที่สื่อมวลชนทั่วไปใช้ประกอบการเสนอข่าวมาเป็นรูปโปรไฟล์ปลอม

ล่าสุด ! มีการเปิดเผยจากเพจหนึ่งว่ามีคนแอบอ้างบุตรสาวของ ผบ.ทบ.เพื่อหลอกลวง หากผู้ใดได้รับผลกระทบจากกรณีนี้ขอให้รีบเข้าแจ้งความต่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป สำหรับ ผบ.ทบ.นั้นไม่ได้มีการใช้โซเชียล มีเดียแบบสาธารณะ และไม่มีเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งมีเพียงการใช้ไลน์เพื่อการสั่งงานทีมงานเท่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นางสาววาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ระบุว่า ยังงี้ ก็มี ด้วย !!