8 นัด วิถีกระสุนยิงรถ "บิ๊กโจ๊ก" ยิงเฉียงลงระยะประชิด เตรียมขยายผลกล้องวงจรปิด

07 ม.ค. 2563 เวลา 6:56 น.

ผู้ช่วย ผบ.ตร. เรียกประชุมคดีลอบยิงรถ “บิ๊กโจ๊ก” เร่งตรวจหัวกระสุน ด้านพฐ.พบวิถีกระสุนยิงรถ "บิ๊กโจ๊ก" พบเป็นการยิงเฉียงลง ในระยะประชิด เตรียมขยายการตรวจวงจรปิดย้อนหลัง 15 วัน เร่งหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า หลังรับแจ้งเหตุ ตำรวจได้เข้าตรวจสถานที่เกิดเหตุคดีลอบยิงรถ “บิ๊กโจ๊ก” เบื้องต้นการตรวจพิสูจน์รถยนต์คันที่ถูกยิง พบร่องรอยถูกกระสุนปืนยิง จำนวน 8 นัด ที่บริเวณข้างตัวรถทางซ้าย บริเวณประตูหน้า 1 นัด และประตูหลัง 7 นัด และพบหัวกระสุนตกอยู่ในที่เกิดเหตุ 2 หัว โดยหลังเกิดเหตุพนักงานสอบสวนได้ร่วมกับกองพิสูจน์หลักฐาน(พฐ.) นำรถยนต์คันดังกล่าวมาตรวจพิสูจน์

การทำงานในคดีดังกล่าว ทางตำรวจได้แบ่งหน้าที่กันทำงาน โดยให้พนักงานสอบสวนทำหน้าที่สอบสวน มี ผกก.สน.บางรัก เป็นหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวน และมีรอง ผบช.น. รับผิดชอบงานสอบสวนลงไปเป็นพี่เลี้ยงคอยกำกับดูแล

พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวอีกว่า การตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทำให้พบหัวกระสุนปืนเพียง 2 หัว จึงเก็บผลไปเทียบเคียงทางนิติวิทยาศาสตร์ ทางพิสูจน์หลักฐานเรียกว่าระบบ ibis ระบบนี้จะตรวจสอบจากหัวกระสุน เกลียวกระสุน จึงต้องรื้อรถของพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ในการตรวจหาหัวกระสุนที่คาดว่าจะตกอยู่ในรถเพิ่มเติม เพื่อหาเอกลักษณ์ของกระบอกปืนที่ใช้ยิง นอกจากนี้ ยังต้องมีการตรวจสอบภาพวงจรปิดก่อนเกิดเหตุ 7-15 วัน และภาพหลังเกิดเหตุ เพื่อเร่งติดตามคนตัวร้ายมาดำเนินคดี

ขณะนี้สอบพยานไปแล้วกว่า 6 ปาก ยังไม่ยืนยันว่าผู้ก่อเหตุมีความเชี่ยวชาญการใช้อาวุธปืนหรือไม่ แต่จากวิถีกระสุนพบว่าเป็นการยิงเฉียงลง ในระยะประชิด อย่างไรก็ตามยืนยันว่าทุกฝ่ายจะทำงานอย่างเต็มที่ไม่ปล่อยให้คดีเงียบไปกับสายลม

“คดีนี้ ผู้ประสบเหตุก็เป็นผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงได้กำชับให้เร่งจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว พร้อมกันนี้ได้กำชับผู้บังคับบัญชาทุกพื้นที่ให้กำหนดมาตรการป้องกันเหตุ เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุร้ายขึ้นอีก หากเกิดเหตุต้องติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดได้โดยเร็ว ด้วยความรอบครอบ รวดเร็วเป็นธรรม อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และพยานหลักฐานที่เชื่อมโยงกับผู้ที่ก่อหตุเป็นสำคัญ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน นักลงทุน และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ” พลตำรวจโท ปิยะ กล่าว

ผู้ช่วย ผบ.ตร. เรียกประชุมคดีลอบยิงรถ “บิ๊กโจ๊ก” เร่งตรวจหัวกระสุน ด้านพฐ.พบวิถีกระสุนยิงรถ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เรียกประชุมคดีลอบยิงรถ “บิ๊กโจ๊ก” เร่งตรวจหัวกระสุน ด้านพฐ.พบวิถีกระสุนยิงรถ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เรียกประชุมคดีลอบยิงรถ “บิ๊กโจ๊ก” เร่งตรวจหัวกระสุน ด้านพฐ.พบวิถีกระสุนยิงรถ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เรียกประชุมคดีลอบยิงรถ “บิ๊กโจ๊ก” เร่งตรวจหัวกระสุน ด้านพฐ.พบวิถีกระสุนยิงรถ