ชาวบ้านร้องตรวจสอบสำนักสงฆ์พิสดาร ใน จ.สระแก้ว ปฏิบัติธรรมสุดแปลก เกรงทำศาสนาพุทธเสื่อม ด้านเจ้าคณะอำเภอลงตรวจสอบ สั่งงดทุกกิจกรรม พร้อมย้ายพระเจ้าสำนักกลับวัดในสังกัดทันที
วันที่ 7 พ.ค.63 พระครูศรีรัตนสรกิจ เจ้าคณะอำเภอเขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว พร้อมเจ้าคณะตำบลเขาฉกรรจ์ทั้ง 2 เขต และ นายปราณสุรีย์ อาวอร่ามรัศมิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.สระแก้ว ฝ่ายปกครอง ทหารและตำรวจ เข้าตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนา ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านฝั่งคลอง หมู่ 25 ต.หนองหว้า อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว
หลังชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง บันทึกวิดีโอ ขณะญาติโยม ที่ไปร่วมปฏิบัติธรรมภายในศูนย์ฯ แสดงอาการท่าทาง ร้องรำทำเพลง จนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เกิดความสงสัยว่า ศูนย์แห่งนี้ คือศูนย์ปฏิบัติธรรมหรือลัทธิ
โดยพระธรรมจักร ชี้แจงว่า การให้ข่าวของชาวบ้านเป็นการบิดเบือนใส่ร้ายศูนย์ปฏิบัติธรรม รวมทั้งปฏิเสธ คลิปวีดีโอที่ได้บันทึกขณะกลุ่มญาติโยมนุ่งขาวห่มขาว ได้รวมกลุ่มนั่งร้องเพลงปรบมือ นั้น ไม่ใช่กิจกรรมของที่นี่
เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ร่วมตรวจสอบ ยืนยันว่า เป็นคนถ่ายคลิปวีดีโอเองกับมือ เมื่อ 2 วันก่อน และยืนยันว่า เป็นสถานที่ภายในศูนย์ปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนาแน่นอน ทำให้พระธรรมจักรและลูกศิษย์ ไม่มีข้อโต้แย้ง
เบื้องต้น พระครูศรีรัตนสรกิจ เปิดเผย ลงมติให้ พระธรรมจักร เจ้าสำนักศูนย์ปฏิบัติธรรมพุทธพัฒนา กลับต้นสังกัดเดิมภายในเย็นวันนี้ทันที ส่วนญาติโยม ทางฝ่ายปกครองจะต้องให้ออกจากศูนย์ปฏิบัติธรรมและห้ามจัดกิจกรรมทุกประเภท
อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า รู้สึกขอบคุณและดีใจ ที่มีหน่วยงาน ลงพื้นที่แก้ปัญหาอย่างจริงจัง เนื่องจากศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้ จัดกิจกรรมในลักษณะแปลกประหลาด ต่อเนื่องติดต่อกันมาหลายปี ปีหนึ่งจัดกิจกรรมประมาณ 4 ถึง 5 ครั้ง เกิดการกระทบกระทั่งกับชาวบ้านในพื้นที่บ่อยครั้ง ถึงแม้จะมีหน่วยงานเคยเข้าไปตักเตือนก่อนหน้านี้แล้วก็ตาม