สตช. เตรียมแจ้งข้อหา รุ่นพี่ทำโทษรุ่นน้องเสียชีวิต

21 ส.ค. 2563 เวลา 7:52 น.

สำนักงานตำรวจแห่งชาติออกมาเตือนรุ่นพี่มหาวิทยาลัยที่จัดกิจกรรมรับน้อง ให้คำนึงถึงความปลอดภัย หากเกิดการบาดเจ็บ สูญเสีย เข้าข่ายผิดกฎหมาย โดยกรณีที่จังหวัดภูเก็ตนั้นทางตำรวจเตรียมแจ้งข้อหา

วันนี้ ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก เปิดเผยถึงกรณีที่มีการรับน้อง ม.ดัง รุ่นพี่สั่งลงโทษวิ่ง ต่อมารุ่นน้องเกิดอาการช็อก เสียชีวิต เหตุเกิดในพื้นที่ สภ.เมืองภูเก็ต ว่าได้รับรายงานจาก สภ.เมืองภูเก็ต ว่า วันนี้ เวลาประมาณ 11.30 น. ได้มีผู้ปกครองของผู้ตายมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อเเจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มรุ่นพี่ที่สั่งลงโทษผู้ตายด้วยการวิ่งจนช็อคหมดสติ กระทั่งเสียชีวิตให้ได้รับโทษตามกฎหมาย

 

สลด! รุ่นพี่ ม.ดัง สั่งทำโทษรุ่นน้อง วิ่งจนช็อกดับ

 

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในข้อหา กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงเเก่ความตาย จากการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายซึ่งเป็นนักศึกษา ชั้นปีที่ 1 คณะมนุษยศาสตร์ ได้เข้าร่วมทำกิจกรรมรับน้องที่มหาลัยเเห่งหนึ่งใน อ.เมืองภูเก็ต ระหว่างทำกิจกรรมนั้น ผู้ตายได้เป็นลมหมดสติ จึงถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล กระทั่งเสียชีวิตในเวลาต่อมา

คดีนี้พนักงานสอบสวนได้ร่วมกับเเพทย์นิติเวชทำการชันสูตรพลิกศพเพื่อหาสาเหตุการตาย ขณะนี้ยังไม่มีการเเจ้งข้อกล่าวหาผู้หนึ่งผู้ใด อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และสอบสวนปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

รองโฆษก ขอฝากเตือนไปยังรุ่นพี่ของสถาบันต่างๆ ว่าการรับน้องเป็นประเพณี หรือธรรมเนียมปฏิบัติของสถาบันที่สืบต่อกันมา ทั้งนี้ควรจัดกิจกรรมให้เป็นไปในทางสร้างสรรค์ คำนึงถึงความปลอดภัย ความพร้อมร่างกาย จิตใจ ของรุ่นน้อง หรือผู้เข้าร่วมเเต่ละบุคคล ควรปรึกษาครูอาจารย์ของสถาบันให้ช่วยกำกับดูแล หากทำไปโดยพละการ ไม่ว่าจะเป็นด้วยความคึกคะนอง หรือความรู้เท่าไม่ถึงการณ์แล้วเกิดการบาดเจ็บ หรือสูญเสีย ตัวผู้กระทำเองก็จะถูกดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย เสื่อเสียชื่อเสียง เสียประวัติ และอนาคต

 

แพทย์ชี้ “น้องมิ้นท์” ช็อกดับมีเลือดออกในปอด รุ่นพี่อ้างแค่เป็นลม

 

ทั้งนี้ พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชันจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับและมีความห่วงใยในเรื่องนี้มาโดยตลอด เพราะที่ผ่านมามีความสูญเสียถึงแก่ชีวิตไปแล้วจำนวนหลายราย โดยขอฝากไปยังผู้บริหารคณะครูอาจารย์ของสถาบันต่างๆ ให้ช่วยลงมากำกับดูแลและเข้มงวดในการจัดกิจกรรมของนักเรียนนักศึกษา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้ เมื่อเกิดเหตุแล้วอาจนำมาซึ่งความสูญเสีย ความเสียใจและไม่อาจย้อนกลับไปแก้ไขได้