svasdssvasds

รู้เท่าทัน "แอปเงินกู้" ของจริง-ของปลอม สังเกตจุดไหนไม่ให้โดนหลอก

รู้เท่าทัน "แอปเงินกู้" ของจริง-ของปลอม สังเกตจุดไหนไม่ให้โดนหลอก

รัฐเตือนประชาชนให้รู้เท่าทันมิจฉาชีพ ชี้จุดสังเกตแอปเงินกู้ของจริง-ของปลอม ป้องกันการโดนหลอก พร้อมเช็คลิสต์ผู้ให้บริการตัวจริง ที่ได้รับอนุญาตที่เว็บไซต์ธนาคารแห่งประเทศไทยฯ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัจจุบันบริการทางการเงินผ่านช่องทางออนไลน์มีความหลากหลาย โดยเฉพาะการให้สินเชื่อผ่านแอปพลิเคชัน ผู้ใช้บริการก็ให้ความนิยมเนื่องจากมีความสะดวกสบาย

แต่ก็กลายเป็นช่องให้มิจฉาชีพเข้ามาหลอกลวง เอารัดเอาเปรียบประชาชนในหลายคดีที่พบเห็นจากสื่อต่างๆ 

ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) มีข้อแนะนำเกี่ยวกับวิธีการสังเกตแอปพลิเคชันเงินกู้ว่าลักษณะแบบไหนเป็นแอปฯ ที่อยู่ในระบบได้รับการกำกับโดยแบงก์ชาติ แบบไหนเป็นแอปฯเงินกู้นอกระบบ หรือลักษณะใดเป็นแอปฯปลอม เพื่อเป็นความรู้ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกจากมิจฉาชีพ

อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม

สำหรับกรณีแอปฯเงินกู้ที่ถูกกฎหมายจะต้องเป็นแอปฯของผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก ธปท. ซึ่งปัจจุบันมีผู้ได้รับอนุญาตที่เป็นสถาบันการเงิน 39 แห่ง และที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน(นอนแบงก์) 120 แห่ง โดยผู้สนใจสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของ ธปท. หรือ https://bit.ly/3OG6vb7_BOT_license-loan

ขณะที่ ผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจะถูกกำกับโดยกฎหมายที่เข้มงวด จ่ายเงินกู้ให้เต็มจำนวนตามกู้ และคิดอัตราดอกเบี้ยตามที่กำกฎหมายกำหนด คือ

  • สินเชื่อส่วนบุคคลต้องคิดดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 25 ต่อปี
  • สินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพ(นาโน ไฟแนนซ์) ไม่เกินร้อยละ 33 ต่อปี
  • บัตรเครดิตไม่เกินร้อยละ 16 ต่อปี

โดยสามารถเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย และเงื่อนไขการให้สินเชื่อแต่ละราย ได้ที่เว็บไซต์ของ ธปท. https://app.bot.or.th/1213/MCPD/ProductApp/PersonalLoan

รู้เท่าทัน "แอปเงินกู้" ของจริง-ของปลอม สังเกตจุดไหนไม่ให้โดนหลอก

อย่างไรก็ดี หากมีผู้มาเสนอให้บริการสินเชื่อผ่านแอปฯ ขอให้สนใจจะกู้เงินตรวจสอบรายชื่อผู้ได้รับอนุญาตตามช่องทางข้างต้นก่อน หากตรวจแล้วไม่พบชื่อ หรือมีชื่อแต่ผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอไม่ตรงกับที่แจ้งไว้กับ ธปท.ขอให้คาดการณ์ไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพที่เป็นไปได้ทั้งแอปฯเงินกู้นอกระบบ หรือแอปฯปลอม

โดยกรณีแอปฯ เงินกู้นอกระบบจะมีลักษณะให้เงินกู้ไม่เต็มจำนวนตามกู้ เช่นอ้างว่าหักเป็นค่าดำเนินการ หักดอกเบี้ยไว้ล่วงหน้า แต่ผู้กู้ยังต้องชำระเต็มจำนวน มีการคิดดอกเบี้ย/ค่าปรับสูงกว่าที่กฎหมายกำหนดมาก ระยะเวลาการชำระคืนสั้น มีการทวงหนี้แบบข่มขู่ คุกคาม

ซึ่งกรณีที่พบบ่อยคือเมื่อติดตั้งแอปพลิเคชันลงโทรศัพท์มือถือแล้ว ผู้ปล่อยกู้จะสามารถเข้าถึงรายชื่อในโทรศัพท์ของผู้กู้จะมีการส่งข้อความ หรือโทรหาบุคคลต่างๆตามรายชื่อในโทรศัพท์เพื่อข่มขู่ประจานให้ผู้กู้อับอาย เป็นต้น

ส่วนถ้าเป็นแอปฯ เงินกู้ปลอมจะหลอกให้โอนเงินเป็นค่าใช้จ่ายก่อน เช่น ค่าค้ำประกัน ค่าทำสัญญา แล้วให้โอนอีกเรื่อยๆ แต่สุดท้ายไม่ได้ให้กู้จริง

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด