svasdssvasds

Gen Z ไทยฮิตเลี้ยงแมว ‘คลายความเครียด’ ยอมเปย์หนักเพื่อลูกรัก ดันตลาดอาหารโต

Gen Z ไทยฮิตเลี้ยงแมว ‘คลายความเครียด’ ยอมเปย์หนักเพื่อลูกรัก ดันตลาดอาหารโต

Gen Z ไทย นิยมเลี้ยงแมวมากขึ้น ไม่ใช่แค่คลายเครียด พร้อมทุ่มงบซื้ออาหารลูกรัก ดันตลาดสัตว์เลี้ยงโตแรงต่อเนื่อง

SHORT CUT

  • Gen Z ไทยเลี้ยงแมวคลายเครียดแมวกลายเป็นสมาชิกในครอบครัว ช่วยเยียวยาความเหงาและความเครียดชีวิตเมือง
  • ตลาดอาหารแมวโตต่อเนื่อง ผู้เลี้ยงทุ่มงบให้ลูกรัก ส่งผลให้ตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ
  • โอกาสธุรกิจชัดเจน ความสนใจโภชนาการแมวและผลิตภัณฑ์พรีเมียมเปิดทางแบรนด์สร้างมูลค่าและความรู้ให้ผู้บริโภค

Gen Z ไทย นิยมเลี้ยงแมวมากขึ้น ไม่ใช่แค่คลายเครียด พร้อมทุ่มงบซื้ออาหารลูกรัก ดันตลาดสัตว์เลี้ยงโตแรงต่อเนื่อง

ปี 2569 ท่ามกลางวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของสังคมไทย จำนวนคนโสดที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับภาวะความเครียดและความเหงาจากการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ กำลังผลักดันให้ ‘สัตว์เลี้ยง’ กลายเป็นมากกว่าเพื่อนคลายเหงา แต่เป็นเสมือนสมาชิกในครอบครัวของใครหลายคน โดยเฉพาะ ‘แมว’ ที่ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้น ๆ ด้วยลักษณะเลี้ยงดูง่าย ใช้พื้นที่ไม่มาก และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองยุคใหม่

กระแส Pet Humanization หรือการมองสัตว์เลี้ยงเสมือนคนในครอบครัวนี้ ไม่เพียงสะท้อนพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แต่ยังส่งแรงกระเพื่อมทางเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด สอดรับกับจำนวนผู้เลี้ยงที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่และรายย่อยต่างเร่งพัฒนาสินค้าเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายมากขึ้น ตั้งแต่อาหารสุขภาพ อาหารเฉพาะโรค ไปจนถึงผลิตภัณฑ์พรีเมียม สะท้อนให้เห็นว่า ‘ความรักต่อสัตว์เลี้ยง’ ได้กลายเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนสำคัญของเศรษฐกิจไทยในยุคปัจจุบัน

Gen Z ไทยฮิตเลี้ยงแมว ‘คลายความเครียด’ ยอมเปย์หนักเพื่อลูกรัก ดันตลาดอาหารโต

#SPRiNG มีโอกาสพูดคุยกับ ‘ดร.ซูซาน หว่าน’ ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตวแพทย์ และผู้อำนวยการกลุ่มประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย มาร์ส เพ็ทแคร์ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยอินไซต์ที่น่าสนใจของเศรษฐกิจไทยในยุคที่ ‘แมว’ ไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยง แต่คือสมาชิกในครอบครัว ที่เข้ามาเยียวยาจิตใจคนรุ่นใหม่ในวันที่โลกเต็มไปด้วยความผันผวน

Gen Z กับภารกิจ ‘เลี้ยงแมวบำบัดใจ’

ผลการสำรวจล่าสุดในปี 2569 พบว่า พฤติกรรมของคนไทยเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน โดยเฉพาะกลุ่ม Gen Z ที่หันมาเลี้ยงแมวเพื่อ ‘คลายเครียด’ เป็นเหตุผลหลัก สอดคล้องกับผลการวิจัย ‘Pet Parent Study’ ที่ระบุว่า 71% ของผู้เลี้ยงชาวไทยมองแมวเป็นเหมือนลูกหรือคนในครอบครัว (Humanization)

โดยไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่อาศัยในคอนโดหรือพื้นที่จำกัด เอื้อต่อการเลี้ยงแมวมากกว่าสุนัข โดยกว่า 50% ยืนยันว่าแมวช่วยเยียวยาความเครียดได้จริง และ 52% รู้สึกว่าการได้เล่นหรือให้อาหารลูกรักเหล่านี้คือการเติมเต็มความสุขหลังจากเหนื่อยล้าจากการทำงาน สำหรับแมวที่คนไทยคุ้นเคยและเอ็นดูมากที่สุด คือ แมวสีทอง, ขาว-ส้ม หรือแมวดำอ้วน ซึ่งสะท้อนความรักในความน่ารักขี้อ้อนแบบไทยๆ

Gen Z ไทยฮิตเลี้ยงแมว ‘คลายความเครียด’ ยอมเปย์หนักเพื่อลูกรัก ดันตลาดอาหารโต

จากกระแสที่คนรุ่นใหม่นิยมเลี้ยงแมวเพื่อคลายเครียดมากขึ้นทำให้ตลาดอาหารสัตว์เลี้ยง (Pet Food) เติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดอาหารสัตว์เลี้ยง (Pet Food) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีมูลค่ารวมสูงถึง 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งประเทศไทยถือเป็นผู้เล่นสำคัญที่เป็น อันดับ 2 ของโลกในการส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยง นอกจากนี้มีผลสำรวจที่น่าสนใจคือ ไทยมีจำนวนประชากรสุนัขมากกว่า 20 ล้านตัว เทียบกับแมว 7-8 ล้านตัว แต่อัตราการเติบโตของประชากรแมวนั้นพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สิ่งที่น่าสนใจคือ ‘พ่อแม่แมว’ ยุคใหม่ไม่ได้ให้แค่ข้าวคลุกปลาทู แต่หันมาใส่ใจเรื่อง โภชนาการ (Nutrition) มากขึ้นอย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีเพียง 40% เท่านั้นที่ให้อาหารสำเร็จรูปที่มีสารอาหารครบถ้วน (Manufactured Pet Food) ส่วนอีก 60% ยังคงผสมอาหารเองหรือให้อาหารคน ซึ่งเป็นโอกาสทางธุรกิจมหาศาลหากแบรนด์สามารถให้ความรู้เรื่องสารอาหารที่จำเป็น 41 ชนิด เช่น "ทอรีน" ที่ช่วยเรื่องสายตาและหัวใจของแมวได้

จากตลาดอาหารสัตว์ โดยเฉพาะแมวที่โตต่อเนื่อง จึงทำให้มีการ วิสกัส ฉลองความรักเหล่าทาสแมวไทย เปิดตัวประติมากรรม ‘Lucky Cat’ สูง 10 เมตรใจกลางกรุง กรุงเทพฯ ณ สยามสแควร์ เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน 2569 ที่ผ่านมา ภายใต้แนวคิด “แมวที่มีสุขภาพดี คือแมวที่โชคดี” เพื่อสร้างความตระหนักรู้เรื่องโภชนาการแมวที่ครบถ้วนและสมดุล พร้อมเน้นว่าการดูแลแมวไม่เพียงแต่เรื่องความรักและความผูกพัน แต่ยังรวมถึงการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับความต้องการทางชีวภาพของแมว ซึ่งจำเป็นต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี

Gen Z ไทยฮิตเลี้ยงแมว ‘คลายความเครียด’ ยอมเปย์หนักเพื่อลูกรัก ดันตลาดอาหารโต

แน่นอนว่า ปี 2569 นี้ ตลาดสัตว์เลี้ยงไทยไม่ใช่แค่เรื่องของความรัก แต่มันคือ "Emotional Economy" ที่แข็งแกร่ง แม้ภาวะเศรษฐกิจจะกดดัน แต่ตราบใดที่ ‘เจ้านาย’ ยังคงเป็นความสุขเดียวของ ‘ทาส’ ในห้องคอนโด ตลาดนี้ก็ยังมีแรงเหวี่ยงให้เติบโตได้อีกไกล

related