
SHORT CUT
Kaspersky เผยผลการวิจัยล่าสุดพบว่า การพัฒนาความรู้ของบุคคลด้านความปลอดภัยออนไลน์ เป็นสิ่งที่ต้องเร่งทำให้ไว เพราะ 90% เชื่อว่าอุปกรณ์ดิจิทัลจะถูกโจมตีในอนาคต
ผลวิจัยล่าสุดของ แคสเปอร์สกี้ เรื่อง “Learning cybersecurity: What motivates individuals to practice online safety” (การเรียนรู้ความปลอดภัยทางไซเบอร์: สิ่งที่กระตุ้นให้บุคคลฝึกฝนด้านความปลอดภัยออนไลน์) พบว่าบุคลากรการศึกษาที่ปฏิบัติตามสุขอนามัยทางไซเบอร์อย่างเหมาะสม จะมีความมั่นใจมากขึ้นในการสอนนักเรียนเรื่องการระบุแหล่งที่มาที่น่าสงสัยและการจัดการอีเมลที่น่าสงสัย ความมั่นใจนี้ขยายไปถึงบุคลากรการศึกษาที่ได้รับข้อมูลอย่างดีเกี่ยวกับมาตรการที่เหมาะสมหรือได้รับการฝึกอบรมบางรูปแบบจากผู้เชี่ยวชาญ
ในบรรดาบุคลากรการศึกษาที่ตอบแบบสำรวจ เกือบ 70% ต้องการใช้ mobile data ของตนเองเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อนมากกว่าใช้เครือข่ายสาธารณะ ผู้ตอบแบบสอบถาม 70% สงสัยลิงก์และไฟล์แนบที่ไม่รู้จัก และยังคงระวังลิงก์ที่ได้รับจากผู้ใช้หรือเว็บไซต์ที่ไม่รู้จัก
อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการสร้างรหัสผ่านที่ปลอดภัยและรัดกุม ผู้ตอบแบบสอบถาม 85% รับรู้ว่ามีโอกาสที่บางคนจะเดาและถอดรหัสรหัสผ่านของตนได้ และ 90% ยังกล่าวอีกว่ามีโอกาสที่อุปกรณ์ดิจิทัลของตนจะถูกโจมตีในอนาคต
แม้ว่าการขโมยข้อมูลที่เป็นผลจากรหัสผ่านที่ถูกบุกรุกถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อความปลอดภัยออนไลน์ แต่ผู้ตอบแบบสอบถามเกือบ 90% เห็นว่าผลกระทบจากการละเมิดรหัสผ่าน รวมถึงการขโมยข้อมูลส่วนบุคคลจะไม่รุนแรง
แม้ว่าบุคลากรการศึกษาจะทราบถึงวิธีป้องกันตนเองจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ทางออนไลน์ในระดับหนึ่ง แต่ความรู้นี้อาจไม่เพียงพอที่จะทำให้ตนปลอดภัยทางออนไลน์อย่างสมบูรณ์ และไม่เพียงพอที่จะสร้างความมั่นใจในการสอนเรื่องสุขอนามัยทางไซเบอร์แก่นักเรียน
นอกจากนี้ บุคลากรการศึกษาอาจจำเป็นต้องตระหนักถึงความเสี่ยงและผลกระทบที่เกิดจากการละเมิดความปลอดภัย และวิธีการใช้ข้อมูลที่ถูกขโมยไปในกิจกรรมที่ผิดกฎหมายหรือผิดกฎหมาย ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์
เพื่อให้ความปลอดภัยในการใช้งานไซเบอร์ของผู้คนเป็นเรื่องที่ช่วยให้ทุกคนใช้งานดิจิทัลได้มั่นใจคือแนะนำให้ปฏิบัติ ดังนี้
ที่มา : Kaspersky
อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม