svasdssvasds

Microsoft Copilot คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ผู้ช่วย AI เปลี่ยนโลกการทำงานยุคใหม่

Microsoft Copilot คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ผู้ช่วย AI เปลี่ยนโลกการทำงานยุคใหม่

ไมโครซอฟท์จัดงาน AI Summit ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ภายใต้แนวคิด Leading the era of AI ซึ่งได้โชว์ถึงศักยภาพของ Copilot ที่จะพัฒนาองค์กรและธุรกิจยุคใหม่ด้วยนวัตกรรม Copilot for Microsoft 365 และ Azure OpenAI Service

Microsoft Copilot คือการวิจัยและพัฒนา AI ของไมโครซอฟท์ ที่ต้องการช่วยเสริมประสิทธิภาพ ความคิดสร้างสรรค์ และความคล่องตัว เพื่อให้ทุกภารกิจสำเร็จได้อย่างราบรื่น เรามาทำความรู้จัก Copilot กันว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง 

Microsoft Copilot คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ผู้ช่วย AI เปลี่ยนโลกการทำงานยุคใหม่

ซึ่งภายในการบรรยาย AI Summit ในประเทศไทยได้มีการพูดถึงเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI กับภาคธุรกิจต่างๆ ซึ่งขณะนี้ได้มีองค์กรชั้นนำในประเทศไทยได้ร่วมแชร์ประสบการณ์ในการใช้ Copilot ด้วยไม่ว่าจะเป็น เอไอเอส ธนาคารไทยพาณิชย์ และ ปตท.สผ. ที่ได้เข้าร่วมโปรแกรม Copilot for Microsoft 365 Early Access Program (EAP)

ขณะที่ Buzzebees, InnovestX และ PTT Global Chemical (GC) ก็นำบริการ Azure OpenAI Service มาสร้างสรรค์นวัตกรรมต่อยอดบริการที่มีอยู่ด้วยพลังจาก AI

Microsoft Copilot คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ผู้ช่วย AI เปลี่ยนโลกการทำงานยุคใหม่ คุณธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย กล่าวว่า

AI นับเป็นจุดเปลี่ยนทางเทคโนโลยีที่สำคัญที่สุดในยุคนี้ เราจึงมุ่งมั่นวิจัยและพัฒนา AI ที่ผสมผสานเข้ากับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ของเราอย่างลงตัว มีบทบาทเป็น Copilot พร้อมช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ใช้และองค์กรธุรกิจในทุกระดับให้สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น มากขึ้น เร็วขึ้น

และเสียงตอบรับจากองค์กรที่นำ Copilot เข้าไปใช้งานจริงก็นับเป็นเครื่องยืนยันได้อย่างดีถึงศักยภาพและความพร้อมของ AI ทั้งใน ทั้งในสถานที่ทำงาน โฮมออฟฟิศ สถาบันการศึกษา ห้องปฏิบัติการวิจัย และโรงงานผลิตทั่วโลก”

Microsoft Copilot คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ผู้ช่วย AI เปลี่ยนโลกการทำงานยุคใหม่ จากการสำรวจความคิดเห็นและแนวทางการใช้งาน Copilot ของลูกค้าองค์กรใน 41 ประเทศทั่วโลก พบว่า

 • ผู้ใช้ Copilot ถึง 70% ระบุว่าพวกเขาสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และ 68% รู้สึกว่าผลงานมีคุณภาพมากขึ้น
 • โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ใช้ Copilot สามารถทำงานประเภทการค้นหาข้อมูล งานเขียน และการสรุปเนื้อหาต่างๆ ได้เร็วขึ้น 29%
 • ผู้ใช้ Copilot สามารถติดตามเนื้อหาและประเด็นสำคัญในการประชุมที่ตนเองไม่ได้เข้าร่วมได้เร็วขึ้นถึง 4 เท่าตัว
 • ผู้ใช้ราว 64% เผยว่าพวกเขาใช้เวลาน้อยลงในการจัดการกับอีเมล ขณะที่ 85% สามารถเขียนงานดราฟท์แรกออกมาได้เร็วขึ้น และ 75% ค้นหาเอกสารที่ต้องการได้เร็วขึ้น
 • ผู้ใช้ Copilot 77% ต้องการใช้งานต่อไปในอนาคต

อ้างอิงจาก : Microsoft WorkLab 

ซึ่งจากสถิติที่ว่ามานี้ Copilot ถือว่าเป็นบริการที่น่าสนใจและอาจนำมาปรับใช้ได้กับธุรกิจและองค์กรรวมถึงรัฐบาลไทยด้วย โดยก่อนหน้านี้ทางไมโครซอฟท์ได้มีการเซ็นสัญญา MOU ร่วมกับรัฐบาลไทยในการพัฒนาให้สามารถก้าวสู่รัฐบาลดิจิทัลรวมถึงพัฒนาหน่วยงานรัฐต่างๆ ซึ่งรายละเอียดต่างๆยังคงต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

Microsoft Copilot คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ผู้ช่วย AI เปลี่ยนโลกการทำงานยุคใหม่ ทั้งนี้ บริการ Copilot for Microsoft 365 ได้เปิดให้ลูกค้าองค์กรเริ่มใช้งานทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 เป็นต้นมา โดยทำงานผสานกับแอปพลิเคชันที่เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันและการทำงานของผู้คนนับล้านอย่าง Word, Excel, PowerPoint, Outlook และ Teams พร้อมทั้งเพิ่มความสามารถใหม่ๆ มากมาย โดยมีฟีเจอร์เด่น อาทิ

 • Outlook มาพร้อมฟีเจอร์ช่วยสรุปอีเมลที่ต่อเนื่องกัน การร่างข้อความตามรูปแบบที่ต้องการ และติดตามการประชุมผ่าน Teams ได้อย่างสะดวก
 • Word ช่วยสรุปเนื้อหาในเอกสาร ร่างเนื้อหาในการเขียนเอกสารใหม่ และการจัดรูปแบบย่อหน้า
 • Excel สามารถวิเคราะห์ข้อมูล แนะนำสูตรการคำนวณ สร้างกราฟ เป็นต้น
 • PowerPoint สามารถออกแบบสไลด์จากหัวข้อและเนื้อหาที่ต้องการได้
 • OneNote ช่วยให้ผู้ใช้ได้รับข้อมูลเชิงลึกมากขึ้น และสรุปบันทึกย่อได้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม
 • Teams ช่วยสรุปเนื้อหาสำคัญจากการประชุม
 • Stream ช่วยค้นหาข้อมูลเชิงลึกจากวิดีโอบนแพลตฟอร์มได้ดีขึ้น
 • OneDrive ช่วยเหลือผู้ใช้ในการค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องภายในคลังไฟล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว

Microsoft Copilot คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ผู้ช่วย AI เปลี่ยนโลกการทำงานยุคใหม่ Copilot for Microsoft 365 ยังโดดเด่นด้วยระบบที่พัฒนามาเพื่อองค์กรโดยเฉพาะ ทั้งด้านการรักษาความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว และการกำกับดูแล รวมถึงด้านจริยธรรม ผ่านการร่วมเรียนรู้และสังเกตการณ์การใช้งานจริงกับลูกค้าองค์กรทั่วโลก รวมถึงองค์กรอย่าง Visa, General Motors, KPMG และ Lumen Technologies

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังได้แนะนำลูกค้าองค์กรในประเทศไทยให้รู้จักกับคุณสมบัติในด้านอื่นๆ อีกมากมายของ Copilot นับตั้งแต่ Microsoft Security Copilot ที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการทำงานของผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ไปจนถึงการพัฒนา AI Copilot ที่ตอบโจทย์เฉพาะทางขององค์กรด้วย Azure OpenAI Service และ Copilot Studio

Microsoft Copilot คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ผู้ช่วย AI เปลี่ยนโลกการทำงานยุคใหม่ ไมโครซอฟท์ ยังมีจุดมุ่งหมายในการพัฒนานโยบายระบบ Cloud First ในประเทศไทย ซึ่งมีแผนที่จะทำ Goverment Cloud Data Center เพื่อให้ประชาชนคนไทยได้เข้าถึงข้อมูลต่างๆของหน่วยรัฐได้ง่ายและสะดวกขึ้น , อีกทั้งการทำ E-Goverment ที่จะผสานเทคโนโลยี AI เข้ากับกระทรวงดิจิทัล และยินดีแชร์ข้อมูลด้าน Cybersecurity เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ใช้งานในประเทศไทยและยังแชร์กลับไปยังประเทศอื่นๆทั่วโลกได้อีกด้วย

ปัจจุบัน ChatGPT-4 ได้พัฒนาภาษาไทยไปแล้วกว่า 71% ซึ่งถือว่าเทคโนโลยี AI สามารถฝึกและเรียนรู้ภาษาได้รวดเร็วมาก และยังมีอีกหนึ่งแง่มุมที่น่าสนใจ ซึ่งทางไมโครซอฟท์ยังได้เผยถึงความสามารถของ Copilot ที่จะสามารถช่วยพัฒนาสกิล รีสกิล พัฒนาบุคลากรในองค์กรต่างๆ ด้วยข้อมูลจากทั่วโลกได้อีกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด